Cảnh báo trẻ đuối nước tại nhà

Ngày 8-5, bác sĩ Đinh Tấn Phương, Trưởng Khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM), cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận bé N.T.H (3 tuổi, ngụ Long An) bị ngạt nước.

  • Bé 3 tuổi tử vong vì ngã xô nước cao 50cm

  • Cháu bé hơn 1 tuổi chết trong xô nước tại nhà giữ trẻ hộ

  • Hàng xóm phát hiện một bé trai 4 tuổi ngộp thở do cắm đầu vào xô nước

Gia đình cho biết trong lúc lấy nước để chơi súng nước trong chiếc xô cao 50 cm, không may bé H. bị ngã chúi đầu vào xô. Dù xô chỉ đựng một ít nước nhưng đến khi gia đình phát hiện bé đã tím tái, bất động và được chuyển đến bệnh viện địa phương trong tình trạng mạch và huyết áp bằng 0. Tại đây, bé được các bác sĩ tiến hành hồi sức tim phổi, đặt nội khí quản và chuyển ngay đến TP HCM cấp cứu.

Dù được các bác sĩ của Bệnh viện Nhi Đồng 1 tích cực điều trị suốt 3 ngày nhưng bé không qua khỏi.

Không riêng bé H., cách đây khoảng 1 tuần, Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố (TP HCM) cũng tiếp nhận liên tục 4 trẻ bị ngạt nước. Trong đó, một trường hợp bé gái 2 tuổi cũng nguy kịch vì ngã chúi đầu vào xô nước cao 50 cm. Thời gian bé bị ngã khoảng 5 phút dẫn đến bất tỉnh, tím tái. May mắn, bé được cứu kịp thời nên đã qua cơn nguy kịch.

Bác sĩ Phương cảnh báo tai nạn đuối nước ở trẻ nhỏ có thể xảy ra tại hồ bơi, ao hồ và ngay cả trong nhà với các vật dụng như xô, chậu. Khi trẻ đuối nước ngưng tim, phổi cần được hồi sức tim, phổi ngay tại hiện trường. Nếu tình trạng thiếu ôxy não kéo dài quá 4 phút, trẻ sẽ bị di chứng não nặng nề. Nếu kéo dài quá 10 phút, trẻ có thể nguy kịch đến tính mạng.

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố (TP HCM), cảnh báo khi trẻ ngạt nước, cha mẹ cần tránh thực hiện các cách sơ cứu sai lầm như xốc nước, hơ lửa.

  • Trẻ đuối nước: Tuyệt đối không vác chạy, dốc ngược

Khi trẻ đuối nước cần nhanh chóng đặt nằm chỗ khô ráo, thoáng khí. Nếu nạn nhân bị ngưng thở, hãy tiến hành ấn tim ngoài lồng ngực ở nửa dưới xương ức. Phối hợp ấn tim và thổi ngạt trong 2 phút rồi đánh giá xem nạn nhân có thở lại được không. Nếu không thì vẫn phải tiếp tục các động tác cấp cứu này ngay cả trên đường chuyển nạn nhân tới cơ sở y tế.

Nếu nạn nhân còn tự thở hoặc đã tự thở lại sau khi sơ cứu thì vẫn cần được nhanh chóng đưa đến bệnh viện vì nguy cơ khó thở thứ phát có thể xảy ra vài giờ sau ngạt nước. 


LIÊN ANH