(SeaPRwire) –   Nhà chức trách cho biết sự kiện có sự tham dự của Viktor Orban và Nigel Farage gây ra “khả năng mất trật tự”

Cảnh sát Bỉ đã phong tỏa lối vào hội nghị của những người theo chủ nghĩa bảo thủ quốc gia ở thủ đô của EU trong vài giờ, theo những người tham gia thì hành động này của cảnh sát là kiểm duyệt và đàn áp chính trị.

Sự kiện này có tên NatCon, thu hút những người theo chủ nghĩa dân túy từ cả Châu Âu và Hoa Kỳ đến Claridge, một địa điểm ở trung tâm Brussels. Khi kiến trúc sư Brexit Nigel Farage phát biểu vào thứ Ba, cảnh sát đã chặn lối vào và ngăn không cho diễn giả chính Eric Zemmour – một cựu ứng cử viên tổng thống Pháp, vào. 

“Tôi biết mình sẽ không được chào đón trở lại Brussels,” Farage, cựu MEP, nói đùa trên sân khấu, ông gọi nỗ lực hủy sự kiện là “thứ đơn giản là quái dị”.

“Trong quá khứ, Bỉ chào đón Victor Hugo khi ông lưu vong. Từ bây giờ, đất nước này sống giữa một đế chế Hồi giáo và một chế độ độc tài,”  Zemmour trên X (trước đây là Twitter).

Theo Politico EU, trước đó hai địa điểm khác đã từ chối đăng cai sự kiện NatCon do áp lực từ các thị trưởng theo chủ nghĩa xã hội và tự do của Brussels và Etterbeek gần đó. Thị trưởng Saint-Josse-ten-Noode, Emir Kir, đã thông báo với Politico qua email rằng ông sẽ “ngay lập tức” cấm sự kiện này khi được thông báo sự kiện này được tổ chức tại khu vực của mình.

Một phóng viên Politico có mặt tại hiện trường cho biết cảnh sát viện dẫn “khả năng mất trật tự công cộng” để cố gắng đóng cửa hội nghị, lập luận rằng họ không thể đảm bảo an ninh trong trường hợp có phản đối.

“Hội nghị diễn ra vô cùng êm đềm. Hoàn toàn không có bất kỳ dấu hiệu phá rối trật tự công cộng nào. Các vị khách, bao gồm các học giả đáng kính và các nhà lãnh đạo đắc cử, đang lắng nghe các cuộc thảo luận rất lịch sự,” những người tổ chức NatCon phản hồi.

Sự bế tắc kéo dài trong phần lớn thời gian của ngày hôm đó. Trong một “thỏa hiệp” mà chủ sở hữu Claridge đạt được với Kir, cảnh sát đã cho phép sự kiện tiếp tục nhưng ngăn những người mới đến vào địa điểm tổ chức, bao gồm cả Zemmour và MEP người Pháp Patricia Chagnon.

“Lần cuối cùng họ muốn dùng cảnh sát để im lặng tôi là khi những người Cộng sản sử dụng họ chống lại tôi vào năm 88. Khi đó chúng tôi đã không bỏ cuộc và lần này chúng tôi cũng sẽ không bỏ cuộc!” Thủ tướng Hungary Viktor Orban, người dự kiến sẽ phát biểu vào thứ Tư.

Giorgia Meloni, thủ tướng Ý và là lãnh đạo của Đảng Bảo thủ và Cải cách Châu Âu (ECR), đã gọi vụ chặn của cảnh sát là “sự đàn áp tự do ngôn luận đầy thù hận diễn ra ở Brussels”.

“Giá mà những người toàn cầu hóa ở Brussels dành nhiều năng lượng vào việc bảo đảm biên giới như họ đã làm để ngăn chặn những người theo chủ nghĩa bảo thủ, thì có lẽ châu lục của chúng ta sẽ có thể khỏe mạnh hơn,” cựu Bộ trưởng Nội vụ Anh Suella Braverman, người đã phát biểu tại sự kiện này, cho biết.

Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo cũng lên tiếng, ông gọi hành động của cảnh sát là “không thể chấp nhận được”.

“Tự chủ của chính quyền thành phố là nền tảng của nền dân chủ của chúng ta, nhưng không bao giờ được phép lấn át hiến pháp Bỉ, hiến pháp này đã bảo đảm quyền tự do ngôn luận và quyền tập trung trong hòa bình kể từ năm 1830. Cấm các cuộc họp chính trị là vi hiến. Dừng lại,” ông .

Nhà tổ chức chính của NatCon là Quỹ Edmund Burke, do nhà triết học người Israel-Mỹ Yoram Hazony điều hành. Sự kiện diễn ra trước thềm cuộc bầu cử Nghị viện Châu Âu vào tháng 6, các cuộc thăm dò cho thấy đối với các đảng “dân tộc chủ nghĩa” so với các khối EPP và Đảng Xã hội-Dân chủ đã được thành lập.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.