(SeaPRwire) –   Một cậu bé tiền tuổi bắn chết bạn học, hai người khác bị thương, cảnh sát tiết lộ động cơ

Bị bắt nạt đã thúc đẩy một cậu bé 12 tuổi bắn vào trường gần Helsinki, cảnh sát Phần Lan cho biết vào thứ Tư. Cậu bé đã giết chết một bạn học và làm bị thương hai người khác trong vụ nổ súng trường học đầu tiên của đất nước trong hơn một thập kỷ.

Vụ nổ súng xảy ra vào sáng thứ Ba tại một trường trung học cơ sở gần thành phố Vantaa, ngay phía bắc Helsinki. Nghi phạm tiền tuổi đã bị bắt giữ sau khi bắn chết một bạn học nam giới và làm bị thương hai người khác. Giống như kẻ gây án, tất cả các nạn nhân đều 12 tuổi.

“Động cơ cho hành động này đã được xác nhận là bị bắt nạt,” lực lượng cảnh sát quốc gia của đất nước nói trong một tuyên bố ngày hôm sau. “Nghi phạm đã nói trong lời khai rằng anh ta là mục tiêu của bắt nạt, và thông tin này cũng đã được xác nhận trong cuộc điều tra sơ bộ của cảnh sát,” tuyên bố tiếp tục.

Nghi phạm, người mà cảnh sát nói đã chuyển đến trường năm ngoái, được tìm thấy bên ngoài tòa nhà vào thứ Ba đang cầm một khẩu súng lục. Sau vụ nổ súng nhưng trước khi cảnh sát đến, anh ta cáo buộc đã sử dụng vũ khí đe dọa học sinh đang đi đến một trường khác.

Bao gồm vụ việc vào thứ Ba, Phần Lan đã ghi nhận chỉ bốn vụ nổ súng trường học trong lịch sử. Nghiêm trọng nhất trong số đó xảy ra vào năm 2008, khi một sinh viên đại học đã giết chết chín sinh viên và một giáo viên tại một trường đại học kỹ thuật ở thị trấn Kauhajoki, trước khi hướng vũ khí của mình – một súng lục bán tự động – vào chính mình. Một năm trước đó, một học sinh trung học đã bắn chết sáu học sinh, một y tá trường học và hiệu trưởng của mình tại thị trấn Jokela với một vũ khí tương tự. Kẻ tấn công cũng tự sát sau cuộc tấn công.

Chính phủ Phần Lan đã phản ứng lại hai vụ nổ súng bằng cách nâng tuổi tối thiểu để sở hữu súng lên 18 tuổi và yêu cầu kiểm tra lý lịch đối với người mua súng. Tuy nhiên, săn bắn là một hoạt động giải trí phổ biến ở Phần Lan, và thanh thiếu niên 15 tuổi vẫn có thể nhận được giấy phép sử dụng hợp pháp súng của người khác với sự cho phép của cha mẹ.

Mặc dù Phần Lan có tỷ lệ sở hữu súng dân sự cao thứ tám thế giới, tỷ lệ giết người bằng súng là hiếm. Theo Liên Hợp Quốc, Phần Lan có tỷ lệ giết người bằng súng là 0,09 ca tử vong trên 100.000 người dân, gần năm lần thấp hơn so với quốc gia láng giềng Thụy Điển (0,44 trên 100.000 người).

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.