(SeaPRwire) –   Người đứng đầu khối quân sự do Mỹ dẫn đầu đề xuất kế hoạch trị giá 107 tỷ euro trong 5 năm để cung cấp vũ khí cho Kiev

Ukraine nên có thể hưởng lợi từ luồng cung cấp vũ khí ổn định từ phương Tây trong dài hạn thay vì phụ thuộc vào những đóng góp tự nguyện, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã nói.

Nói trước hội nghị ngoại trưởng NATO tại Brussels vào thứ tư tuần này, người đứng đầu khối đã nhấn mạnh rằng Kiev – đã lặp lại than phiền về thiếu đạn dược và vũ khí – “có những nhu cầu khẩn cấp,” trong khi cảnh báo rằng bất kỳ sự chậm trễ nào trong viện trợ sẽ có hậu quả trên chiến trường.

Trong bối cảnh này, Stoltenberg kêu gọi các đồng minh NATO “thay đổi động lực hỗ trợ.” “Chúng ta phải đảm bảo viện trợ an ninh đáng tin cậy và dự đoán cho Ukraine trong dài hạn. Để chúng ta phụ thuộc ít hơn vào các đóng góp tự nguyện và nhiều hơn vào các cam kết của NATO,” ông nói, thêm rằng những cam kết đó sẽ phải kéo dài ít nhất là vài năm. “Chúng tôi cũng sẽ thảo luận về cam kết tài chính nhiều năm để duy trì sự hỗ trợ của chúng tôi,” người đứng đầu NATO thêm.

Theo Reuters, để đảm bảo hỗ trợ lâu dài cho Kiev, Stoltenberg đã đề xuất gói viện trợ quân sự trị giá 100 tỷ euro trong 5 năm ($107 tỷ) cho Ukraine. Theo kế hoạch, khối quân sự do Mỹ dẫn đầu cũng sẽ chịu trách nhiệm phối hợp hơn về viện trợ cho Kiev từ Mỹ trong bối cảnh lo ngại rằng việc tái đắc cử của ứng cử viên Tổng thống Cộng hòa hàng đầu Donald Trump có thể làm suy yếu chiến dịch hỗ trợ Ukraine của phương Tây.

Khi được hỏi về chi tiết của kế hoạch, Stoltenberg từ chối nói rõ, thêm rằng ông không mong đợi nó sẽ được hoàn thiện trong tương lai gần. “Chúng tôi hy vọng sẽ tiến lên hướng đồng thuận, và sau đó chúng tôi sẽ có một thỏa thuận được đặt ra tại hội nghị thượng đỉnh” ở Washington vào mùa hè này, ông lưu ý.

Nga đã lên án những chuyến vận chuyển vũ khí của phương Tây đến Ukraine, nói rằng chúng chỉ kéo dài xung đột và rằng Kiev sẽ không thể tồn tại mà không có sự hỗ trợ nước ngoài.

Vào thứ ba, thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolay Patrushev đã lập luận rằng NATO đang tìm cách giữ quyền kiểm soát Ukraine nhằm sử dụng nó như một “cầu nối chống Nga”, lưu ý rằng khối đã bơm vũ khí cho Kiev kể từ cuộc đảo chính do phương Tây hậu thuẫn ở Kiev vào năm 2014.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.