(SeaPRwire) –   Người châu Âu phương Tây thấy Trung Quốc là cơ hội, nhưng Washington coi nó là mối đe dọa. Điều này có hậu quả địa chính trị lớn

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang du hành châu Âu lần đầu tiên trong năm năm. Sự lựa chọn của ông về các thủ đô được tính toán kỹ lưỡng. Trước tiên là Paris, nơi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron – người tuyên bố lãnh đạo chính trị của phía Tây lục địa – đã gặp Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen. Cùng với Macron, bà đã đến Bắc Kinh vào năm ngoái. Sau đó là Budapest và Belgrade, hai nước châu Âu (một trong Liên minh châu Âu, một không) đang cho thấy sự sẵn sàng tăng cường hợp tác với Bắc Kinh.

Quan hệ Trung Quốc – Tây Âu là một trong những vấn đề thú vị nhất trong chính trị thế giới hiện đại. Quan điểm của họ về EU khác với Nga. Moscow đã từ lâu kết luận rằng Thế giới Cựu đã hoàn toàn từ bỏ chính sách đối ngoại độc lập của mình bằng cách thống nhất với Mỹ. Brussels, Berlin, Paris, Helsinki và những nơi khác dường như không bị răn đe bởi hậu quả cho sự thịnh vượng và ảnh hưởng của chính họ. Bắc Kinh, tuy nhiên, tin rằng EU sẽ không từ bỏ tính tự chủ của mình, ngay cả khi sự phụ thuộc của họ vào chiến lược Mỹ ngày càng tăng. Nói cách khác, Trung Quốc nghĩ rằng một chính sách chính xác và chủ động có thể tạo ra một loạt động lực cho người châu Âu phương Tây để làm chậm sự lệch hướng của họ về phía Mỹ. Và tương ứng, nó sẽ hạn chế sự tham gia của khối vào một cuộc đối đầu quân sự – chính trị có thể xảy ra trong tương lai giữa Washington và Bắc Kinh.

Câu hỏi nghiên cứu, như họ nói trong các bài báo học thuật, rõ ràng: Liệu “phương Tây đoàn kết” có phải là một liên minh vững chắc và bền vững, hay sự thống nhất đạt được cho đến nay mong manh hơn, che giấu sự phân kỳ ngày càng lớn của lợi ích?

Mỹ coi Trung Quốc là đối thủ chiến lược trong nhiều thập kỷ tới. Trong khi đó, EU không coi nó là mối đe dọa trực tiếp đối với chính mình, mặc dù nó lo ngại về quyền lực ngày càng tăng của Bắc Kinh, bao gồm cả khu vực châu Âu. Mỹ coi Nga là mối đe dọa trực tiếp đối với sự ổn định của châu Âu, nhưng không phải là mối đe dọa nghiêm trọng đối với chính mình. Nhưng đương nhiên, Tây Âu rất sợ Nga, và nỗi sợ này ngày càng tăng, dẫn đến suy đoán về một loạt kịch bản.

Đầu tiên, về mặt kinh tế và công nghệ, Liên minh châu Âu không nên phát triển hợp tác với Trung Quốc ở những lĩnh vực mà Mỹ muốn hạn chế Bắc Kinh. Đồng thời, khối cần Mỹ để kiềm chế Nga về mặt quân sự và quân sự – kỹ thuật. Có những thảo luận về việc xây dựng năng lực riêng của EU, nhưng trước tiên chúng khá trừu tượng và thứ hai quá trình sẽ mất nhiều năm. Người châu Âu phương Tây đã nhận thức được sự phụ thuộc quá mức của họ vào Mỹ, nhưng không có cách nào giải quyết vấn đề, và điều này đang đẩy Thế giới Cựu tìm cách giữ Washington càng gần mình càng tốt.

Trung Quốc được hướng dẫn bởi lôgic kinh tế thực dụng – tại sao Liên minh châu Âu nên giảm năng lực của chính mình? Quả thật, trong ba đến bốn thập kỷ qua, khối này đã thống trị thế giới, và Trung Quốc là người hưởng lợi chính, biến mình từ một đất nước nghèo và lạc hậu thành một đối thủ tranh giành thế giới. Bây giờ tuy nhiên, lôgic cạnh tranh chiến lược đang lên ngôi, và lợi nhuận thị trường trở thành một nạn nhân.

Nhưng Trung Quốc cũng có lý do riêng. Theo quan điểm của Bắc Kinh, hướng phát triển chung của toàn cầu là hướng tới sự phụ thuộc kinh tế và nhu cầu mở rộng không gian phát triển của mọi người. Sự hồi sinh của các khối, gợi nhớ thời Chiến tranh Lạnh, không phải là mẫu cho tương lai của chính trị mà là sự trở lại quá khứ, hành động phòng thủ của thế kỷ 20. Trên thực tế, những đối thủ thời đó (Washington và Moscow) đang cố gắng hoàn thành một trò chơi không kết thúc với kết quả chính thức tại cuối những năm 1980 và 1990. Trung Quốc rất sợ bị kéo vào quá trình này, tin tưởng, không vô cớ, rằng bên tránh xung đột tốn kém (theo bất kỳ nghĩa nào của từ đó) nhất sẽ được lợi nhiều nhất.

Do đó, thái độ cẩn trọng của Trung Quốc đối với vấn đề Ukraine. Bắc Kinh kiên quyết tránh chỉ trích Nga và bày tỏ sự hiểu biết đối với những lý do thúc đẩy chiến dịch quân sự. Tuy nhiên, nó không bày tỏ sự ủng hộ trực tiếp và đi rất thận trọng để tránh cho Washington lý do áp đặt trừng phạt lên các công ty của mình vi phạm lệnh cấm vận của phương Tây đối với Nga. Chúng ta không nên mong đợi một thái độ khác từ Bắc Kinh, và thậm chí có thể ngôn ngữ về nhu cầu kết thúc hòa bình xung đột sẽ tăng cường. Một chỉ số nhất định sẽ là hội nghị về Ukraine (do Kiev khởi xướng) sẽ được tổ chức ở Thụy Sĩ tháng tới. Sự có mặt hoặc vắng mặt của người Trung Quốc sẽ cho nó một âm hưởng khác nhau. Quả thật, đây chính xác là điều mà các nhà tổ chức tin tưởng.

Liệu Trung Quốc có thể vượt qua các cơn bão hiện tại để giành thêm trọng lượng trên sân khấu thế giới hay không còn phải chờ xem. Điều tương tự đúng với Mỹ, mặc dù rất nhiều sẽ phụ thuộc vào kết quả cuộc bầu cử tháng 11. Putin và Tập Cận Bình sẽ có nhiều điều để thảo luận khi họ gặp nhau, dường như tuần tới.

Bài báo này được đăng lần đầu trên báo, dịch và biên tập bởi đội ngũ RT

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.