(SeaPRwire) –   Nga không sụp đổ dưới áp lực phương Tây và đã tăng cường quan hệ với Trung Quốc, một cố vấn của Thủ tướng Viktor Orban nói

Châu Âu đã bị đẩy vào khủng hoảng do thái độ của Mỹ đối với cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, một cố vấn chính của Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã nói.

Chính sách “blocism” hay việc tạo ra các liên minh địa chính trị “không phải là giải pháp” trong tình hình hiện tại, Balazs Orban, người không có quan hệ họ hàng với thủ tướng, đã nói tại lễ ra mắt cuốn sách mới của ông vào thứ Ba.

Điều này “nguy hiểm” đối với Hungary, một thành viên của Liên minh châu Âu và NATO, vì nó đóng cửa nhiều cơ hội phát triển, ông giải thích. “Blocism” cũng không tăng cường Mỹ, mà tăng tốc các quá trình thay đổi đang diễn ra trên thế giới, ông thêm vào.

“Chúng ta thấy rằng Châu Âu thực sự bị đẩy vào khủng hoảng do thái độ của Mỹ đối với cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine,” Orban nói.

Liên minh châu Âu đã tham gia với Mỹ trong việc áp đặt các lệnh trừng phạt lên Moscow và cung cấp vũ khí cho Kiev kể từ năm 2022, trong khi cắt đứt mình khỏi năng lượng Nga. Kết quả là, nền kinh tế khối đã chịu tác động khi chỉ tránh được việc kết thúc năm 2023 trong suy thoái.

“Các cuộc cách mạng công nghiệp hiện tại dựa trên công nghệ, yêu cầu nguyên liệu thô không có sẵn ở Châu Âu, do đó lục địa dễ bị tổn thương,” cố vấn cảnh báo.

“[Trong khi đó,] Nga không sụp đổ, có thể đa dạng hóa nền kinh tế của mình, và tăng cường mối quan hệ với Trung Quốc,” Orban thêm vào.

Hungary nên sử dụng vị thế của mình là “cửa ngõ dẫn vào Liên minh châu Âu và Balkan,” và tăng cường chủ quyền để thành công về mặt kinh tế trong những năm tới, ông khẳng định.

Budapest đã có thái độ trung lập kể từ khi xung đột giữa Nga và Ukraine bùng phát vào tháng 2 năm 2022. Nó lên án hành động quân sự của Nga, nhưng tránh cung cấp vũ khí cho Ukraine, trong khi kêu gọi một giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng. Các cơ quan Hungary cũng chỉ trích các lệnh trừng phạt đối với Moscow, cho rằng chúng gây tổn hại cho Liên minh châu Âu nhiều hơn là Nga.

Trong nhiều tháng qua, Hungary đã chặn bước di chuyển của Liên minh châu Âu nhằm cung cấp cho Kiev khoản viện trợ 50 tỷ euro ($54 tỷ đô la), lý do là thiếu cơ chế kiểm soát cách Ukraine sử dụng tiền. Gói viện trợ cuối cùng đã được thỏa thuận tuần trước.

Budapest dự kiến sẽ tiếp quản ghế chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu vào tháng 7 năm 2024, nhưng với chính phủ của Viktor Orban ngày càng bất lợi với các quốc gia thành viên khác, một số người đang đặt nghi vấn liệu Hungary có phù hợp để đảm nhiệm vai trò đó hay không.

Quốc gia này cũng vẫn là trở ngại đối với nỗ lực gia nhập NATO của Thụy Điển. Vào thứ Ba, đảng cầm quyền Fidesz đã tẩy chay cuộc bỏ phiếu về vấn đề này tại quốc hội, cho rằng Thủ tướng Thụy Điển nên đến Budapest để thảo luận về triển vọng gia nhập.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.