Chiêu trò trong những cái bẫy “việc nhẹ, lương cao” ở nước ngoài

Theo Bộ Ngoại giao, tính sơ bộ, trong năm 2022 đã có hàng chục ngàn công dân được đưa từ các nước láng giềng về nước.

Các công dân được giải cứu từ Philippines và đưa về nước. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Hiện nay, số lượng lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tăng mạnh trở lại từ năm 2022, đạt hơn 142.000 người vào năm 2022 và hơn 72.000 người trong 6 tháng đầu năm 2023.

Đọc thêm

Cùng với đó, thời gian qua, nổi lên tình trạng công dân Việt Nam di cư trái phép, bị lừa đảo lao động cưỡng bức tại một số nước Đông Nam Á.

Thủ đoạn phổ biến của các đường dây này thường là đăng tải thông tin kết bạn trên mạng xã hội, ứng dụng điện thoại phổ biến như Facebook, Wechat, Viber… Sau đó, với chiêu bài quảng cáo “việc nhẹ lương cao”, chúng lôi kéo, “tuyển dụng” lao động với mức lương hứa hẹn khoảng 800-2.000 USD/tháng, chế độ đãi ngộ tốt mà không đòi hỏi trình độ chuyên môn, bằng cấp nào, thậm chí còn sẵn sàng hỗ trợ chi phí, thủ tục nhập cảnh.

Mắc cạm bẫy “việc nhẹ, lương cao”, ngày càng nhiều công dân Việt Nam xuất cảnh đi làm việc trong các cơ sở đánh bạc/trò chơi trực tuyến tại Campuchia, Lào, Myanmar, Philippines…

Sang đến nơi, người lao động mới nhận ra thực tế không như mong đợi; bị giam giữ, ép buộc làm việc, chủ yếu là lừa đảo qua mạng như dụ dỗ người khác tham gia trò chơi trực tuyến, trò chuyện khiêu dâm. Họ bị mất tự do và buộc phải trả tiền chuộc nếu muốn được thôi việc về nước.

Ảnh màn hình công dân gửi cơ quan chức năng để nhờ giải cứu.

Nhiều người bắt đầu cầu cứu người nhà, các cơ quan chức năng để được giúp đỡ đưa về Việt Nam.

Nghiêm trọng hơn, đã có nhiều trường hợp công dân ta bị đưa tới các địa điểm phức tạp về an ninh ở các khu vực biên giới hoặc tới một số nước mà Việt Nam chưa có cơ quan đại diện ngoại giao.

Việc công dân xuất cảnh, cư trú, lao động bất hợp pháp kéo theo hệ lụy là các tệ nạn và tội phạm buôn bán người, ma túy, mại dâm… Những người lao động này vừa là nạn nhân, lại vừa là tội phạm, tham gia trực tiếp vào việc lừa đảo người khác ở trong nước nạp tiền, tham gia các trò chơi trực tuyến, đánh bạc, trò chuyện khiêu dâm… tạo ra áp lực rất lớn đối với công tác bảo hộ công dân.

Trước tình hình phức tạp của nạn lừa đảo lao động ra nước ngoài, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với cơ quan chức năng các nước giải quyết rất nhiều vụ việc. Chỉ một số vụ việc lớn được dư luận biết đến, như vụ giải cứu hàng trăm người quốc tịch khác nhau, trong đó có người Việt Nam, từ một sòng bài ở Sihanoukville, Campuchia tháng 4-2022, hay vụ việc hàng chục công dân Việt Nam chạy khỏi nơi làm việc cưỡng bức, vượt sông Bình Di, An Giang được hỗ trợ khi nhập cảnh về nước tháng 8-2022.

Bộ Ngoại giao và cơ quan chức năng đón nhóm 60 công dân Việt Nam đầu tiên về nước tại sân bay Tân Sơn Nhất lúc 00 giờ 25 phút sáng 30-5-2023. Nhóm này nằm trong số 437 người Việt được giải cứu khỏi một sòng bạc gần thủ đô Manila, Philippines ngày 4-5-2023. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Trong đợt đột kích và giải cứu của cảnh sát Philippines ngày 4-5-2023 tại tỉnh Pampanga, gần thủ đô Manila, 437 công dân Việt Nam, phần lớn là thanh niên, được xác định nhập cảnh Philippines từ trước đó không lâu và bị ép buộc làm việc trong các điều kiện ngặt nghèo, bị hạn chế tiếp xúc, cưỡng ép, thậm chí bị đánh đập.

Sau vụ việc trên, Bộ Ngoại giao đang tích cực làm việc với phía Philippines tiến hành các thủ tục lãnh sự, bảo hộ công dân đối với 183 công dân Việt Nam trong số hơn 2.000 người được giải cứu khỏi nơi làm việc cưỡng bức tại khu vực Alabang, Las Pinas.

Ngoài Philippines, các cơ quan đại diện Việt Nam ở khu vực Đông Nam Á cũng đã phối hợp với sở tại giải cứu, đưa về nước hơn 400 lao động từ đầu năm đến nay.


Dương Ngọc