(SeaPRwire) –   Các cơ quan tình báo của ba nước này có thể cố gắng tuyển mộ nhân viên quân sự

Litva đã cấm nhân viên quân sự, biên phòng và cảnh sát của mình đến Nga, Belarus và Trung Quốc khi nghỉ phép, đưa ra lý do lo ngại gián điệp. Vilnius cho rằng ba nước này đặt ra “mối đe dọa đối với an ninh của Litva và công dân của mình.”

Cùng với các nước vùng Baltic láng giềng Latvia và Estonia, Litva đã lặp lại ý kiến rằng Nga đang lên kế hoạch xâm lược mình, kể từ khi Moscow khởi động chiến dịch quân sự chống lại Ukraine vào tháng 2 năm 2022. Belarus, quốc gia giáp với Litva và Latvia, là một trong những đồng minh thân cận nhất của Moscow, và đã đặt vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga kể từ mùa hè năm ngoái.

Trong khi đó, quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ cùng các đồng minh của mình trong NATO – mà tất cả ba nước Baltic đều là thành viên – đã xuống dốc trong những năm gần đây, đặc biệt là về vấn đề Đài Loan.

Đưa ra lý do về mối đe dọa bị cho là “gián điệp” từ các cơ quan tình báo và an ninh của Nga, Belarus và Trung Quốc, Bộ Quốc phòng Litva đã tuyên bố lệnh cấm đi du lịch đến ba nước này đối với nhân viên quân sự là có cơ sở, theo báo cáo của đài phát thanh quốc gia LRT vào thứ Tư tuần trước.

Theo bộ, các cơ quan tình báo ba nước này thu thập thông tin về công dân Litva có quyền truy cập vào thông tin mật, nhằm tìm kiếm điểm yếu có thể giúp tuyển mộ họ.

Ngoài ra, công dân Litva có thể bị “thẩm vấn và khiêu khích” ở Nga và Belarus, theo các quan chức quốc phòng báo cáo.

Có thể áp dụng ngoại lệ trong trường hợp nhân viên quân sự hoặc an ninh Litva có người thân sống ở các nước đó bị bệnh nặng hoặc qua đời. Hơn nữa, giấy phép có thể được cấp cho nhân viên cần thực hiện nghĩa vụ cha mẹ hoặc người giám hộ ở đó, hoặc có quyền sở hữu tài sản.

Tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ trích Latvia vì trục xuất người Nga dân tộc mà không vượt qua hoặc không làm bài kiểm tra ngôn ngữ bắt buộc bằng tiếng Latvia. Ông mô tả vấn đề này là “trực tiếp ảnh hưởng đến an ninh của đất nước chúng tôi.”

Moscow đã nhiều năm qua cáo buộc Latvia, Litva và Estonia phân biệt đối xử với các thiểu số dân tộc Nga đáng kể ở mỗi trong ba nước. Putin cũng khẳng định vào tháng 12 rằng Nga “không có ý định… tiến hành chiến tranh chống lại NATO.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.