(SeaPRwire) –   Các quan chức địa phương tin rằng chỉ những người ốm yếu, phụ thuộc và khuyết tật mới có thể tính đến viện trợ dài hạn, theo báo Rzeczpospolita

Ba Lan đang lên kế hoạch phát triển các quy tắc mới để hỗ trợ người tị nạn Ukraine, theo báo Rzeczpospolita đưa tin vào thứ Ba. Báo này cho biết, dẫn lời các quan chức địa phương rằng nhiều người đang lợi dụng các quyền lợi mà họ không xứng đáng.

Theo bài báo, chế độ bảo vệ đặc biệt dành cho người tị nạn Ukraine sẽ hết hiệu lực vào đầu tháng 3 sẽ được kéo dài thêm sáu tháng. Sau đó, các quy tắc hỗ trợ có thể thay đổi đáng kể.

Aneta Zochowska, người đứng đầu Quỹ Lena Grochowska cho người tị nạn, nhấn mạnh sự cần thiết phải có sự thay đổi, cho rằng viện trợ nhà nước lâu dài chỉ nên mở rộng cho những người ốm yếu, phụ thuộc và khuyết tật, chủ yếu từ các khu vực tiền tuyến.

Bài báo cũng lưu ý rằng mặc dù chính phủ Ba Lan đã ban hành quy định vào mùa xuân năm ngoái rằng người Ukraine sống trong các nơi trú ẩn lâu dài phải đóng một phần chi phí thực phẩm và nơi ở, nhưng quy định này không được thực thi.

Nó thực tế bị bỏ qua bởi vì trẻ em, người khuyết tật và người giám hộ của họ cũng như phụ huynh đơn thân có ít nhất ba con đều được miễn trừ khỏi phải chịu chi phí đó, với các quan chức Ba Lan cũng được yêu cầu xử lý vấn đề thanh toán “theo cách nhân đạo”, theo Rzeczpospolita.

Do đó, gần như không thể kiểm tra tình hình tài chính của người tị nạn, với rất ít người Ukraine thực sự phải thanh toán phí.

Trong bối cảnh này, Quỹ Lena Grochowska đã áp dụng thanh toán cho người Ukraine tại các trung tâm tị nạn của mình, từ 25 đến 75 USD mỗi tháng mỗi người, thêm rằng “chúng tôi khuyến khích cư dân làm việc… chúng tôi không muốn dạy họ sự vô dụng trong việc nhận trợ cứu”.

Người Ukraine cư trú hợp pháp ở Ba Lan được quyền nhận thực phẩm và nơi trú ẩn. Gia đình nhận phụ cấp hàng tháng 123 USD cho đứa con thứ hai và mỗi đứa con thêm, cũng như thanh toán một lần 75 USD cùng khoản tiền lớn 3000 USD cho trẻ sơ sinh, ngoài các quyền lợi khác.

Tuy nhiên, vào tháng 3 năm 2023 chính phủ Ba Lan đã siết chặt quy tắc, cho phép người tị nạn ở lại nơi trú ẩn tạm thời miễn phí trong 120 ngày kể từ khi đến nước này. Sau đó, họ phải chi trả 50% chi phí sinh hoạt, nhưng không quá 10 USD mỗi ngày, và sau 180 ngày – 75% (không quá 15$).

Theo số liệu của Liên Hợp Quốc vào cuối năm 2023, gần một triệu người tị nạn Ukraine đã đăng ký cư trú tại Ba Lan. Theo các quan chức địa phương, tuy nhiên, chỉ có khoảng 40.000 người Ukraine hiện đang sống tại các trung tâm do nhà nước tài trợ.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.