(SeaPRwire) –   Alejandro Mayorkas bị cáo buộc không thực hiện các quy tắc nhập cư tại biên giới với Mexico

Những nhà lập pháp Cộng hoà đã tiến thêm một bước vào thứ Tư hướng tới việc khởi động quy trình luận tội đối với Bộ trưởng An ninh Nội địa Hoa Kỳ Alejandro Mayorkas. Vị quan chức này bị cáo buộc không bảo vệ biên giới với Mexico, nơi đã chứng kiến một số lượng kỷ lục người vượt biên trái phép trong năm qua. 

Hai điều khoản luận tội ban đầu được Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện công bố vào tuần trước. Trong tài liệu đầu tiên, Mayorkas bị buộc tội “cố tình và có hệ thống từ chối tuân thủ” luật nhập cư của Hoa Kỳ, trong khi tài liệu thứ hai cáo buộc rằng ông đã “vi phạm niềm tin của công chúng” khi đưa ra “tuyên bố sai sự thật” với Quốc hội và người dân Hoa Kỳ

Sau cuộc tranh luận kéo dài gần 15 giờ diễn ra đến sáng sớm thứ Tư, những thành viên đảng Cộng hoà tại Hạ viện tham gia vào ủy ban đã bỏ phiếu để thông qua các bài báo chống lại Mayorkas, lập luận rằng các cáo buộc chống lại ông là tội danh có thể luận tội là những tội ác nghiêm trọng và những hành vi sai trái. Các bài viết tiếp theo sẽ được toàn thể Hạ viện bỏ phiếu, mặc dù không rõ điều đó sẽ xảy ra khi nào.    

Nếu chiến dịch của đảng Cộng hoà thành công, Mayorkas sẽ trở thành bộ trưởng thứ hai trong lịch sử Hoa Kỳ bị luận tội, với sự cố gần đây nhất xảy ra vào năm 1876. 

Tuy nhiên, một số chuyên gia pháp lý cho rằng một diễn biến như vậy là khó xảy ra, tuyên bố rằng những cáo buộc chống lại Mayorkas không cấu thành tội danh có thể luận tội dựa trên bằng chứng do những thành viên đảng Cộng hoà tại Hạ viện cung cấp cho đến nay.

Những người khác cũng chỉ ra rằng Thượng viện Hoa Kỳ vẫn nằm trong tay của Đảng Dân chủ, đảng này được cho là sẽ tha bổng Mayorkas nếu Hạ viện bỏ phiếu thành công. 

Trong khi đó, bản thân Mayorkas đã phủ nhận các cáo buộc chống lại mình, lập luận rằng “hệ thống nhập cư lỗi thời và đã hỏng” ở Hoa Kỳ là một vấn đề tồn tại từ lâu. Ông cũng kêu gọi Quốc hội giúp đưa ra giải pháp lập pháp cho vấn đề này. 

Các cáo buộc chống lại người đứng đầu An ninh Nội địa, người đã nắm quyền từ khi Joe Biden bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống, diễn ra khi đảng Cộng hoà và Dân chủ vẫn đang xung đột về tình hình tại biên giới Hoa Kỳ-Mexico.  

Ước tính có hơn 300.000 người di cư đã nhập cảnh trái phép vào Hoa Kỳ chỉ riêng trong tháng 12, đánh dấu mức cao kỷ lục hàng tháng. Trong khi đó, theo dữ liệu của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ, có tới 7,5 triệu người được cho là đã nhập cảnh trái phép vào nước này kể từ khi Biden nhậm chức vào năm 2021. 

Đặc biệt, đảng Cộng hoà đổ lỗi cho chính sách ‘bắt và thả’ gây tranh cãi của Biden, theo đó những người nhập cư bất hợp pháp bị bắt giữ nhưng sau đó được thả vào nước này, với lệnh phải ra hầu tòa vào một ngày sau đó. Tính đến tháng 12, số lượng tồn đọng các trường hợp như vậy là hơn 3,2 triệu.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.