(SeaPRwire) –   Selahattin Demirtas bị kết án 42 năm tù ở Türkiye

Một tòa án Thổ Nhĩ Kỳ đã kết án lãnh đạo đối lập người Kurd Selahattin Demirtas 42 năm tù vì vai trò của ông trong việc kích động các cuộc biểu tình chết người trong thời kỳ xung đột ở Syria. Hơn một chục đồng minh chính trị của Demirtas cũng bị tù.

Demirtas bị kết tội tổng cộng 47 tội danh, báo chí Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin, bao gồm âm mưu, kích động bạo lực, phá hoại đoàn kết quốc gia và tuyên truyền thay mặt cho một tổ chức khủng bố. Ở tuổi 51, Demirtas sẽ có khả năng sẽ chết trong tù nếu nỗ lực kháng cáo bản án của ông không thành công.

Demirtas là một trong 108 người bị buộc tội trong vụ án gọi là Kobane. Vụ án tập trung vào thành phố Kobane ở Syria, nơi các nhóm vũ trang người Kurd và những kẻ khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đang giao chiến để kiểm soát thành phố vào năm 2014. Demirtas cáo buộc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ – lúc đó đang trao đổi hỏa lực qua biên giới với người Kurd – đã đứng nhìn trong khi IS bao vây thành phố, và ngăn người Kurd trốn thoát.

Là lãnh đạo Đảng Dân chủ Nhân dân (HDP) người Kurd, Demirtas kêu gọi biểu tình ở các khu vực chủ yếu là người Kurd phía nam Thổ Nhĩ Kỳ. Các cuộc biểu tình nhanh chóng bị bạo lực hóa và dẫn đến 37 ca tử vong và hàng trăm người bị thương. Hai tháng trước các cuộc biểu tình, Demirtas đã xếp thứ ba trong cuộc bầu cử tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ. Sau đó ông tiếp tục thách thức Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tranh cử tổng thống vào năm 2018, tiến hành chiến dịch tranh cử từ phía sau song sắt.

Trong số 108 người bị buộc tội điều hành hoặc tham gia vào các cuộc biểu tình, 18 người đã bị tù vào thứ Năm tuần trước. Cáo buộc đối với 12 người khác bị rút lại, trong khi 18 người được tại ngoại chờ ngày xét xử tiếp theo và 72 người còn lại vẫn đang lẩn trốn. Cựu đồng chủ tịch HDP Figen Yuksekdag bị phạt 32 năm tù với cáo buộc tương tự những cáo buộc đưa ra đối với Demirtas.

Trong phiên tòa vào năm ngoái, Demirtas mô tả vụ án là “trả thù chính trị” và những người bị cáo buộc đồng lõa là “con tin chính trị”. Tòa án Nhân quyền châu Âu đã nhiều lần yêu cầu trả tự do cho ông.

Ankara lại coi HDP là cánh tay của Đảng Công nhân Kurdistan (PKK), một tổ chức mà Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và Liên minh châu Âu đều coi là một tổ chức khủng bố. PKK đã tiến hành cuộc nổi dậy chống lại nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ từ những năm 1980, đã cướp đi hàng chục ngàn sinh mạng.

Hiện đang diễn ra các thủ tục ở Ankara nhằm cấm đoán HDP và cấm hơn 450 thành viên của đảng tham gia chính trị. Bất chấp sự lên án từ các nhóm nhân quyền, công tố viên Bekir Sahin của Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố vào năm 2021 rằng việc giải thể đảng là cần thiết bởi đảng đã tham gia “các hoạt động nhằm phá hủy và bãi bỏ sự thống nhất không thể phân chia của nhà nước”.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.