(SeaPRwire) –   Tổng thống Mỹ Biden tuyên bố “quyền hành pháp” đối với băng ghi âm của công tố viên

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tuyên bố quyền hành pháp đối với bản ghi âm cuộc phỏng vấn của ông với công tố viên đặc biệt điều tra việc ông xử lý không đúng cách tài liệu mật, ngăn cản các nghị sĩ Cộng hòa nghe cuộc trao đổi dẫn đến ông bị gọi là “người đàn ông già có ý định tốt nhưng trí nhớ kém“.

Luật sư Nhà Trắng Ed Siskel đã thông báo cho các nhà điều tra Hạ viện về quyết định của Biden vào thứ Năm, chỉ vài giờ trước khi các nghị sĩ Cộng hòa dự kiến sẽ khuyến nghị Tổng chưởng lý Merrick Garland bị kết tội bất tuân Quốc hội vì từ chối cung cấp bản ghi âm. Các nghị sĩ đã triệu tập băng ghi âm từ cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Hur về Biden, mong muốn nghe bằng chính tai lý do tại sao công tố viên kết luận rằng một bồi thẩm đoàn sẽ thấy tổng thống quá quên lãng để cố ý xử lý bí mật nhà nước.

Hur đã công bố một báo cáo dài 345 trang về cuộc điều tra của mình vào tháng Hai, nói rằng ông quyết định không khuyến nghị truy tố hình sự đối với Biden mặc dù tìm thấy bằng chứng rằng chính trị gia lão luyện đã “giữ và tiết lộ cách cố ý” thông tin mật. Một trong những lý do ông đưa ra cho quyết định là sẽ khó chứng minh ý định của Biden, xét đến tình trạng sức khỏe tinh thần của ông.

Chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện James Comer (Cộng hòa-Kentucky) nhấn mạnh rằng việc khẳng định quyền hành pháp sẽ không ngăn cản các cuộc điều tra của Quốc hội về cáo buộc sai phạm của Biden. “Đây là một vụ cháy lớn tại Nhà Trắng,” Comer nói. “Rõ ràng, Tổng thống Biden và cố vấn của ông ấy lo sợ việc phát hành bản ghi âm cuộc phỏng vấn của ông ấy bởi nó sẽ một lần nữa khẳng định cho người dân Mỹ rằng trạng thái tinh thần của Tổng thống Biden đang suy giảm.

Các nghị sĩ đã được cung cấp tài liệu từ cuộc điều tra của Hur, nhưng Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jim Jordan (Cộng hòa-Ohio) nói rằng bản ghi âm sẽ cung cấp một “góc nhìn độc đáo“. Ông cho rằng ủy ban của mình sẽ tiếp tục buộc Garland phải chịu trách nhiệm trước Quốc hội, bất chấp việc Biden khẳng định quyền hành pháp.

Theo luật pháp Mỹ, quyền hành pháp cho phép tổng thống có quyền không công bố tài liệu hoặc thông tin liên quan đến một số cuộc trò chuyện hoặc vấn đề bí mật. Garland đã khuyến nghị sử dụng quyền hành pháp đối với băng ghi âm của Hur, nói với Biden rằng cuộc phỏng vấn của ông nằm “trong phạm vi” của luật pháp. Ông bổ sung rằng việc cung cấp bản ghi âm cho Quốc hội sẽ làm suy yếu khả năng tiến hành “các cuộc điều tra nổi tiếng tương tự – đặc biệt là các cuộc điều tra mà sự hợp tác tự nguyện của các quan chức Nhà Trắng là cực kỳ quan trọng.

Biden và các chính trị gia Dân chủ khác đã chỉ trích mô tả của Hur về tổng thống là quên lãng, cho rằng điều đó nhằm làm suy yếu khả năng tái đắc cử của ông. Công tố viên đặc biệt nói rằng các luật sư Nhà Trắng đã gây áp lực để ông “sửa đổi” mô tả về Biden trước khi công bố báo cáo. Trong cuộc phỏng vấn với Hur, Biden không nhớ những chi tiết như khi ông từng là phó tổng thống và khoảng thời gian con trai ông Beau qua đời. Ông cũng nhầm lẫn năm Donald Trump được bầu làm tổng thống, và ông không nhớ thuật ngữ cho “máy fax“.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.