(SeaPRwire) –   Ronna McDaniel đã tiết lộ các kế hoạch rời khỏi vị trí của mình, mở đường cho Donald Trump nắm giữ đảng này chặt chẽ hơn

Ronna McDaniel đã tuyên bố từ chức khỏi vị trí chủ tịch Ủy ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa (RNC), báo hiệu rằng cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump về cơ bản đã giành được đề cử của đảng vào năm 2024 và sẽ kiểm soát chặt chẽ hơn đối với ban lãnh đạo và tài chính của đảng này hướng tới cuộc bầu cử tháng 11.

McDaniel tiết lộ về sự ra đi của bà vào thứ Hai, bà đã ban hành một tuyên bố rằng bà sẽ từ chức khỏi vị trí của mình vào ngày 8 tháng 3, ba ngày sau cuộc bầu cử sơ bộ được gọi là Siêu thứ Ba tại 15 tiểu bang. Phó chủ tịch của bà, Đồng chủ tịch RNC Drew McKissick, cũng đã từ chức, có hiệu lực vào cùng ngày.

“RNC trước đây từng có sự thay đổi sau khi chúng tôi có người được đề cử và lúc nào cũng vậy, tôi luôn có ý định tôn vinh truyền thống đó”, McDaniel nói. “Tôi vẫn cam kết sẽ giành lại Nhà Trắng và bầu ra các đảng viên Cộng hòa trên khắp các lá phiếu vào tháng 11.”

Trump sẽ không có đủ số đại biểu để chính thức giành được đề cử tổng thống năm 2024 của Đảng Cộng hòa vào ngày 8 tháng 3, nhưng ông đang dẫn đầu cuộc đua. Ông đã chiếm ưu thế trong các cuộc bầu cử sơ bộ và bỏ phiếu kín đã diễn ra cho đến nay – tại năm tiểu bang và Quần đảo Virgin thuộc Hoa Kỳ – giành được 110-20 đại biểu trước đối thủ Nikki Haley. Hơn 1.000 đại biểu sẽ được tranh cử từ bây giờ đến cuối Siêu thứ Ba, có khả năng đưa Trump vào vị trí để giành được đề cử của đảng khi bốn tiểu bang khác tổ chức bầu cử sơ bộ của họ vào ngày 12 tháng 3.

Trump đã xác nhận chủ tịch Đảng Cộng hòa của Bắc Carolina, Michael Whatley, thay thế McDaniel khi RNC bỏ phiếu. Ông cũng đề xuất con dâu của mình, Lara Trump, đảm nhiệm vị trí đồng chủ tịch thay McKissick, và chọn một cố vấn của mình là Chris LaCivita làm giám đốc điều hành của RNC.

Cựu tổng thống, người đã chọn McDaniel làm chủ tịch đảng sau khi ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2016, đã ám chỉ trong những tuần gần đây rằng đã đến lúc cần phải thay đổi lãnh đạo. McDaniel ca ngợi thành công của mình trong việc giúp đảng Cộng hòa giành quyền kiểm soát Hạ viện vào năm 2022, nhưng bà đã phải đối mặt với những lời chỉ trích về cách xử lý tài chính của RNC và việc đảng này mất ghế Thượng viện và chức thống đốc.

Cựu ứng cử viên của Đảng Cộng hòa, một trong những ứng cử viên cho vị trí ứng viên phó tổng thống cùng tranh cử với Trump, đã kêu gọi McDaniel từ chức tại buổi tranh luận vào tháng 11. “Cuối ngày, chúng ta đã trở thành một đảng của những kẻ thua cuộc”, ông lập luận. “Tổ chức của Đảng Cộng hòa đã mắc một căn bệnh ung thư.”

Haley, người từng là đại sứ Hoa Kỳ tại Liên hợp quốc trong chính quyền Trump, đã cáo buộc ông cố gắng tiếp quản RNC và sử dụng số tiền của ủy ban để chi trả các hóa đơn pháp lý của mình. Cựu tổng thống phải đối mặt với bốn cáo trạng hình sự và bị yêu cầu phải nộp các khoản tiền phạt lớn trong các vụ kiện dân sự.

McDaniel thông báo một ngày sau khi mạng lưới chính trị được tỷ phú Charles Koch hậu thuẫn cho biết họ sẽ không cung cấp thêm kinh phí cho Haley sau khi bà thua Trump trong cuộc bầu cử sơ bộ ở Nam Carolina hôm thứ Bảy, vì họ không nhìn thấy cách để giúp bà giành được đề cử của Đảng Cộng hòa.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.