(SeaPRwire) –   Chủ tịch Đảng Yêu nước Türkiye phát biểu về ảnh hưởng của Mỹ, Palestine và Israel cũng như tương lai của NATO

Khi tôi nói với một số đồng nghiệp và chuyên gia về Türkiye rằng tôi sẽ đến Istanbul để thăm chủ tịch Đảng Yêu nước Türkiye (Vatan Partisi), Dogu Perincek, phản ứng của họ rất trái chiều. Chúng dao động từ hoàn toàn không quan tâm và khó chịu đến rất ngưỡng mộ. Những người hoài nghi nói rằng cả đảng và lãnh đạo của nó đều “không còn sức sống” và không có tương lai. Tuy nhiên, chính Perincek không đồng ý với quan điểm này.

“Chỉ cần chờ vài năm nữa và chúng tôi sẽ lọt vào quốc hội, các anh sẽ thấy,” người chính trị gia 81 tuổi nói. Perincek tin rằng mỗi năm qua, người dân Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng xa rời các giá trị phương Tây và chính trị gia đại diện cho họ. Điều này phần lớn là do thái độ của Mỹ, thường xuyên thể hiện hành vi thù địch và thậm chí hung hăng trong khu vực, và đối với Türkiye.

“Người dân thường thấy, và lực lượng vũ trang cũng thấy,” Perincek nói. “Türkiye là mục tiêu chính của Mỹ,” ông nói khi cho tôi xem bản đồ của đất nước có đánh dấu các căn cứ quân sự của Mỹ xung quanh Türkiye bằng cờ Mỹ. Một bản đồ tương tự của Iran gần đây đã được chia sẻ trên internet.

“Theo nghĩa đó, đối với Tehran sẽ dễ hơn nhiều so với chúng tôi,” ông nói.

“Bởi vì không có đại sứ quán Mỹ ở đó sao?” Tôi hỏi.

Perincek cười.

“Iran không phải là thành viên NATO, đó là lý do chúng tôi đang gặp nguy hiểm hơn,” ông nói.

Ba giai đoạn tách rời

Theo Perincek, mâu thuẫn giữa Ankara và Washington chủ yếu là chiến lược và không thể giải quyết trong một ngày.

Dogu Perincek: Tôi sẽ chia lịch sử quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ thành ba giai đoạn. Giai đoạn đầu từ 1945-1980, giai đoạn thứ hai từ 1980-2014 và giai đoạn thứ ba bắt đầu từ năm 2014.

Trong giai đoạn đầu, Mỹ cố gắng làm suy yếu những thành tựu cách mạng của Türkiye, nhưng phần lớn thất bại trong việc này. Sau năm 1980, nhiệm vụ chính của họ là hội nhập nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ vào nền kinh tế toàn cầu. Việc hội nhập vào nền kinh tế toàn cầu đồng nghĩa với việc loại bỏ nền kinh tế, văn hóa và chính trị quốc gia của đất nước. [Phương Tây] thậm chí còn xem xét thực hiện kịch bản này bằng vũ lực. Vào thời điểm đó, đảng của chúng tôi là lực lượng chính trị chính đối đầu với điều này. Lúc đó nó được gọi là đảng công nhân và nông dân. Khoảng 2.500 thành viên đảng bị nhốt trong nhà tù, nơi họ bị tra tấn. Hơn nữa, Mỹ cố gắng tạo ra dự án “Kurdistan” trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ. (Perincek gọi đó là dự án “Israel thứ hai”). Chúng tôi mạnh mẽ phản đối và chống lại nó bằng mọi cách có thể.

Sau đó, giai đoạn thứ ba dài mong đợi bắt đầu, khi Türkiye dần xa rời Mỹ. Giai đoạn này được đánh dấu bởi cuộc chiến chống khủng bố và ly khai. Đáp lại, mùa hè năm 2016, các đặc vụ Mỹ chuẩn bị và cố gắng thực hiện một cuộc đảo chính vũ trang. Tuy nhiên, họ đã thất bại. Sau đó, các cuộc thanh trừng bắt đầu. 140.000 kẻ phản bội bị sa thải hoặc bỏ tù. Điều này dẫn đến một nghịch lý: các đặc vụ NATO bị trừng phạt tập thể, nhưng Türkiye vẫn là một phần của NATO.

RT: Anh nói rằng Mỹ phần lớn thất bại. Nhưng nó vẫn tiếp tục áp lực kinh tế lên Türkiye. Ví dụ, nó muốn ngăn cản Türkiye hợp tác với Nga…

Dogu Perincek: Đúng là vậy. Nhưng chính sách áp lực của nó sắp đến hồi kết. Türkiye dần tiến gần hơn đến Trung Quốc, Nga và Iran. Tuy nhiên, đây là quá trình phức tạp và chậm chạp. Một mặt, chính quyền Erdogan không muốn hoàn toàn cắt đứt với thế giới Đại Tây Dương, và mặt khác, nó muốn tiến gần hơn với các nước châu Á. [Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ] Recep Erdogan muốn làm bạn với Putin nhưng cũng muốn có mối quan hệ tốt với [Tổng thống Mỹ Joe] Biden.

Mỹ tiếp tục áp lực [đối với đất nước chúng ta]. Türkiye có nợ quốc gia lớn và phụ thuộc vào nhập khẩu. Áp lực không chỉ về kinh tế, [vũ khí của Mỹ] cũng nhắm vào chúng ta (Perincek lại chỉ vào bản đồ). Họ đang làm mọi cách để buộc Türkiye sớm rời khỏi NATO hoặc muộn nhất là rời NATO.

RT: Nhưng không có cơ chế pháp lý để rút khỏi liên minh…

Dogu Perincek: Người dân chúng ta đã rút lui khỏi NATO rồi. Nếu bây giờ tổ chức trưng cầu dân ý, 80% dân số Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bỏ phiếu ủng hộ rời khỏi liên minh Bắc Đại Tây Dương.

Chủ nghĩa Đại Tây Dương vs yêu nước

RT: Tuy nhiên, khi xảy ra xung đột Nga-Ukraine, Türkiye đứng về phía NATO. Ví dụ, gần đây chúng ta đã nghe về việc xây dựng nhà máy sản xuất máy bay không người lái Bayraktar gần Kiev.

Dogu Perincek: Sự chia rẽ giữa chủ nghĩa Đại Tây Dương và yêu nước xảy ra ở mọi cấp độ tại Türkiye. Nó cũng tồn tại bên trong đảng cầm quyền. Việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO và chính sách của Türkiye đối với Ukraine cho thấy chủ nghĩa Đại Tây Dương vẫn cực kỳ mạnh mẽ tại Türkiye.

RT: Và về Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ – ông ấy đứng về phía nào? Quay trở lại vấn đề sản xuất máy bay không người lái Thổ Nhĩ Kỳ ở Ukraine, chúng ta có thể lưu ý rằng chiến dịch này do con rể của Erdogan lãnh đạo.

Dogu Perincek: Con rể của Erdogan, Selcuk Bayraktar, đại diện cho lợi ích của Đại Tây Dương. Những người theo chủ nghĩa Đại Tây Dương muốn ông thay thế cha vợ làm lãnh đạo đảng cầm quyền và đất nước.

Tuy nhiên, chúng ta không thể nói rằng chính Erdogan hoàn toàn ủng hộ chủ nghĩa Đại Tây Dương, bởi ông hiểu rất rõ người Mỹ không hài lòng với ông. Bất kể Erdogan cố gắng tiến gần Washington đến đâu, họ cũng sẽ không chấp nhận ông ở đó. Trong bối cảnh này, việc hủy chuyến thăm chính thức của lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đến Mỹ vào tháng Năm có ý nghĩa rất lớn.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác. 

Vấn đề Palestine và Iran làm suy yếu ảnh hưởng ph