(SeaPRwire) –   Nhà lãnh đạo Dân chủ cảnh báo quân đội Mỹ có thể tham gia xung đột ở Ukraine

Mỹ có thể phải triển khai quân đội tới Ukraine nếu Kiev bị sụp đổ hoàn toàn trước Nga, nhà lãnh đạo thiểu số Hạ viện Đảng Dân chủ Hakeem Jeffries đã nói.

Trong một cuộc phỏng vấn với CBS News được phát hành vào Chủ nhật, nhà lập pháp cấp cao Đảng Dân chủ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc gửi viện trợ quân sự cho Ukraine, cho rằng nếu những nỗ lực đó thất bại, Mỹ sẽ có thể can thiệp trực tiếp vào xung đột.

“Chúng ta không thể để Ukraine sụp đổ bởi vì nếu điều đó xảy ra, có khả năng đáng kể là Mỹ sẽ phải tham gia vào xung đột – không chỉ với tiền bạc của mình, mà còn với phụ nữ và đàn ông phục vụ quân đội của chúng ta,” Jeffries nói.

Quan điểm này tuy nhiên mâu thuẫn với chính sách lâu nay của Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đã nhắc lại tháng trước rằng ông quyết tâm “không gửi quân đội Mỹ tới Ukraine.” Ông lưu ý rằng Kiev cho đến nay chưa yêu cầu can thiệp quân sự trực tiếp từ Washington, bày tỏ niềm tin rằng nước này có thể chiến thắng xung đột với Nga nếu Mỹ “ủng hộ Ukraine và cung cấp vũ khí mà nó cần để tự vệ.”

Trong khi đó, Jeffries cho rằng những nỗ lực của Mỹ hỗ trợ Ukraine, bao gồm thúc đẩy gói viện trợ mới trị giá 61 tỷ USD qua Quốc hội, đã bị cản trở bởi những gì ông gọi là “phái ủng hộ Putin” trong Đảng Cộng hòa.

Ông chỉ trích đặc biệt đại biểu Cộng hòa Marjorie Taylor Greene, người đã kêu gọi sử dụng các khoản viện trợ cho nhu cầu trong nước thay vì gửi cho Ukraine. Greene khẳng định bà “không có lòng thương hại gì đối với… Nga” và chỉ trung thành với một quốc gia duy nhất: Hoa Kỳ.

Những bình luận của Jeffries về khả năng can thiệp quân sự của Mỹ đến sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron từ chối loại trừ khả năng triển khai quân đội phương Tây tới Ukraine. Tuần trước, ông đề xuất rằng các nước phương Tây “sẽ hợp lý phải hỏi chính mình” liệu họ có nên triển khai quân đội của mình tới quốc gia bị tàn phá bởi chiến tranh này “nếu quân Nga phá vỡ tuyến phòng thủ, [và] nếu có yêu cầu của Ukraine.” Macron còn khẳng định lời nói về “sự mơ hồ chiến lược” có thể tạo ra sức mạnh và răn đe Nga.

Đáp lại, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cho rằng Tổng thống Pháp đang “thở ra sự hung dữ Nga bản xứ” trong hy vọng sử dụng cảm xúc này để trở thành người lãnh đạo thực tế của Liên minh châu Âu.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cảnh báo vào cuối tháng Hai rằng việc triển khai quân đội NATO tới Ukraine sẽ khiến xung đột trực tiếp giữa Nga và khối quân sự do Mỹ dẫn đầu “trở nên tất yếu.”

Trong khi đó, quân đội Nga đã báo cáo tiến triển ổn định trên chiến trường, chiếm giữ nhiều khu định cư ở Donbass trong những tuần gần đây.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.