Chính phủ Vương quốc Anh đã công bố một báo cáo nói rằng các điệp viên Trung Quốc đang nhắm mục tiêu vào các quan chức Anh giữ các vị trí nhạy cảm trong chính trị, kinh doanh và quốc phòng như một phần của chiến dịch gián điệp ngày càng tinh vi để có được quyền truy cập vào các bí mật nhà nước.

Chính phủ đã phản ứng vào thứ Năm với báo cáo do Ủy ban Tình báo và An ninh của Quốc hội Anh công bố vào tháng 7 rằng cách tiếp cận của Vương quốc Anh đối với mối đe dọa Trung Quốc là chưa đầy đủ. “Các chương trình tuyển mộ của Trung Quốc đã cố gắng thu hút các công dân Anh và các nước đồng minh giữ các vị trí then chốt và có kiến ​​thức và kinh nghiệm nhạy cảm,” chính phủ nói.

“Về mặt gián điệp, hoạt động thu thập tin tình báo của Trung Quốc rất phong phú, sử dụng một mạng lưới rộng lớn các cá nhân nhúng sâu vào xã hội địa phương để tiếp cận những người họ quan tâm – thường được xác định thông qua truyền thông xã hội,” theo báo cáo của chính phủ Anh. “Những người ra quyết định, từ các chính trị gia đương nhiệm đến các nhân vật chính trị cũ, các quan chức cấp cao của chính phủ và quân đội – tất nhiên, là những mục tiêu chính.”

Báo cáo mới đây này được công bố sau vụ bắt giữ một nhà nghiên cứu nghị viện trẻ tuổi bị cáo buộc làm gián điệp cho Trung Quốc. Hai cuối tuần trước, Cảnh sát Thủ đô xác nhận nhà nghiên cứu là một trong hai người đàn ông bị bắt vào tháng 3 theo Đạo luật Bí mật Chính thức. Người nghiên cứu, người phủ nhận bất kỳ hành vi sai trái nào, được cho là đã tiếp cận được với một số nghị sĩ bảo thủ, theo BBC.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Anh James Cleverly đã từ chối vào Chủ nhật nói liệu ông có đối chất với chính phủ Trung Quốc về các cáo buộc gián điệp chống lại nhà nghiên cứu nghị viện hay không, từ chối bình luận về “các vấn đề liên quan đến an ninh”, theo BBC. Thay vào đó, Cleverly nói ông và Thủ tướng Anh Rishi Sunak đã nói chuyện với các nhà lãnh đạo Trung Quốc về “sự can thiệp vào nền dân chủ của chúng tôi.”

Theo Reuters, Cơ quan An ninh Nội địa Anh MI5 đã tuyên bố nó đang tiến hành bảy lần nhiều cuộc điều tra về hoạt động của Trung Quốc so với năm 2018 và đang lên kế hoạch triển khai thêm.

Chính phủ Anh đã thành lập một đơn vị để bảo vệ các cuộc bầu cử khỏi sự can thiệp của nước ngoài. Năm ngoái, MI5 đã công bố một cảnh báo an ninh hiếm hoi, cảnh báo các thành viên nghị viện rằng một điệp viên Trung Quốc bị nghi ngờ “tham gia vào các hoạt động can thiệp chính trị” ở Anh, Reuters nói.

Cũng có một báo cáo của báo chí tuần này rằng MI5 đã cảnh báo đảng cầm quyền rằng hai ứng cử viên tiềm năng trở thành các nhà lập pháp là điệp viên Trung Quốc.

Tờ Times của London cũng cảnh báo trong một báo cáo tuần trước rằng MI5 đã bày tỏ lo ngại về hai ứng cử viên vào năm 2021 và 2022 có liên hệ cụ thể với Trung Quốc. Đảng Bảo thủ cầm quyền đã hành động theo lời khuyên, ngăn họ xuất hiện trong nhóm các ứng cử viên có thể được đề cử.