(SeaPRwire) –   Chương trình nâng cấp tên lửa hạt nhân Mỹ năm 1970 có nguy cơ bị hủy bỏ – báo chí

Chương trình nâng cấp tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Minuteman thập niên 1970 của Mỹ có tên gọi Sentinel được dự tính đã vượt ngân sách hơn 1/3 trong vòng 2 năm qua, kích hoạt việc rà soát bắt buộc có thể khiến chương trình này phải đối mặt với nguy cơ bị đình chỉ, theo báo cáo của Bloomberg hôm thứ Năm.

Chi phí cho mỗi tên lửa mới Sentinel đã tăng lên tới khoảng 162 triệu USD theo giá năm 2020 so với 118 triệu USD ban đầu, theo ước tính gửi tới Quốc hội mà cơ quan này nhìn thấy – cao hơn 37% so với dự kiến ban đầu. Chi phí bao gồm các hầm mới và trung tâm điều khiển phóng mới dự kiến cho chương trình do nhà thầu quốc phòng Northrop Grumman phát triển.

Phó tham mưu trưởng Không quân Mỹ về mua sắm Andrew Hunter cho biết việc tăng giá “phản ánh tất cả các thành phần của chương trình trị giá 96 tỷ USD” và không phải lỗi của nhà thầu, khẳng định ước tính chi phí ban đầu đơn giản “chưa bao quát quy mô và phạm vi khổng lồ của công tác xây dựng cơ sở phóng và điều khiển phóng”, theo tờ báo.

“Điều buồn cười về dự án một thế kỷ là có rất nhiều điều chưa được nhận thức. Nó giống như chúng tôi đang làm điều này lần đầu tiên”, Hunter giải thích, thêm rằng việc tăng chi phí chỉ ảnh hưởng rõ rệt đến ngân sách Không quân khi đến năm 2030.

Riêng việc nâng cấp chỉ huy và phóng hạt nhân yêu cầu hơn 400 địa điểm phóng mới phải được nâng cấp từ hệ thống cách đây nửa thế kỷ, buộc phải lắp đặt hàng ngàn dặm cáp quang. Việc triển khai phải bồi thường cho chủ sở hữu đất mà nó đi qua, cũng như công nhân cần thiết cho việc lắp đặt.

Quốc hội Mỹ hiếm khi phản đối chi tiêu quốc phòng và thậm chí đã bác bỏ nỗ lực duy nhất của cựu Tổng thống Donald Trump nhằm phủ quyết ngân sách quân sự “vi hiến” vào những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ. Việc nâng cấp ICBM đặc biệt nhận được sự ủng hộ rộng rãi của các nghị sĩ, dường như coi đây là một khía cạnh cần thiết trong cuộc cạnh tranh với các đối thủ hạt nhân Nga và Trung Quốc của Mỹ.

Tuy nhiên, một đạo luật năm 1982 được kích hoạt khi chi phí các chương trình quốc phòng lớn vượt quá dự kiến yêu cầu Bộ Quốc phòng và Bộ Tổng tham mưu phải biện minh cho chương trình vi phạm, giải thích chi tiết tại sao nó không nên bị hủy bỏ hoặc cắt giảm.

Đối với trường hợp Sentinel, họ sẽ đánh giá lại các khía cạnh chương trình như số lượng tên lửa đặt mua, lịch triển khai, lịch sản xuất. Không quân Mỹ dự kiến sẽ mua khoảng 660 tên lửa Sentinel hạt nhân mới.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ phụ trách mua sắm William LaPlante hứa sẽ “luôn cập nhật và duy trì giao tiếp mở với Quốc hội trong phạm vi có thể”, khẳng định Bộ Quốc phòng “sẵn sàng hoàn thành trách nhiệm pháp lý của Bộ và tiến hành rà soát kỹ lưỡng” về lý do chi phí chương trình Sentinel lại tăng cao đến vậy so với dự kiến tháng 9/2020.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.