(SeaPRwire) –   Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích Thủ tướng Israel về xung đột Gaza

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã gây ra “diệt chủng” đối với người Palestine ở Gaza, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói vào thứ Sáu.

Phát biểu tại lễ hạ thủy một tàu chiến tại xưởng đóng tàu Yalova gần Istanbul, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đã chỉ trích cả Israel và phương Tây.

“Không còn sự tin tưởng đối với các nước phương Tây đã thất bại trong vấn đề Gaza. Bản chất phát xít của họ đã lộ rõ. Họ không thực hiện bất kỳ bước nào để ngăn chặn bạo lực. Các tổ chức chịu trách nhiệm về an ninh toàn cầu đã thất bại,” Erdogan nói. “Họ chỉ biết ngồi nhìn khi nhà lãnh đạo ‘hiện đại’ Netanyahu Netanyahu gây ra tội ác diệt chủng và hung bạo đối với người dân Palestine.”

Thổ Nhĩ Kỳ đã công khai lên án hành động quân sự của Israel ở Gaza, buộc tội West Jerusalem gây ra tội ác đối với thường dân Palestine trong vùng.

Đây là lần thứ hai trong vòng ba tuần qua Erdogan so sánh Netanyahu với Adolf Hitler.

Trong một bài phát biểu ở Ankara hồi tháng trước, ông cho rằng những gì Israel đang làm ở Gaza tệ hại hơn những gì Đức Quốc xã đã làm với người Do Thái trong Thế chiến thứ hai.

Netanyahu tuyên bố chiến tranh với Hamas vào tháng 10, sau một loạt vụ tấn công của nhóm Palestine đã cướp đi sinh mạng của khoảng 1.200 người Israel. Gần 24.000 người Palestine đã thiệt mạng kể từ đó, theo cơ quan y tế Gaza.

Thủ tướng Israel đã công khai bác bỏ ý tưởng về bất kỳ nhà nước Palestine nào, trong khi nhiều thành viên nổi bật của liên minh cầm quyền của ông đề xuất ý tưởng trục xuất toàn bộ cư dân Gaza sang Ai Cập, thậm chí Ai Cập cũng coi điều này là không thể chấp nhận được.

Trong bài phát biểu vào thứ Sáu, Erdogan so sánh hành vi của phương Tây với vai trò của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc cố gắng đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine vào tháng 3 năm 2022. Ông nói rằng những cuộc đàm phán đó đã bị “phá hoại bởi các ảnh hưởng quân sự” nhưng bây giờ một số người đang hối hận về điều đó, cũng giống như họ sẽ hối hận về Gaza.

“Những người quay mặt đi trước những vụ thảm sát đang được Israel gây ra ở Gaza sẽ phải đối mặt với hậu quả thảm khốc,” tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói.

Một số luật sư Thổ Nhĩ Kỳ đã cố gắng truy tố Netanyahu tại Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC), với sự ẩn dật của Ankara. Trong khi đó, Nam Phi đã kiện Israel về tội diệt chủng trước Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) tại Hague.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.