(SeaPRwire) –   Chính phủ Peru gây tranh cãi bằng cách thay đổi phân loại chính thức của người chuyển giới và người lưỡng tính

Chính phủ Peru chính thức phân loại người chuyển giới và người không nhị nguyên giới là “bị bệnh tâm thần“, gây ra nỗi sợ rằng công dân LGBTQ sẽ bị kỳ thị nhiều hơn và có thể mất tự do ở quốc gia Nam Mỹ bảo thủ.

Sửa đổi này được Tổng thống Dina Boluarte phê duyệt tuần trước trong một sắc lệnh, xác định “chuyển giới” và “rối loạn nhận dạng giới tính ở trẻ em” là bệnh tâm thần. Cũng được đưa vào danh mục này là “chuyển giới lưỡng tính“, “chuyển giới dâm ô” và “các rối loạn nhận dạng giới tính khác.”

Bộ Y tế Peru sau đó đã làm rõ quyết định này, giải thích rằng việc phân loại lại chỉ để “đảm bảo toàn diện việc chăm sóc y tế về sức khỏe tâm thần” theo Kế hoạch Bảo hiểm Y tế Cơ bản của đất nước. Bộ Y tế cũng cố gắng xoa dịu những lo ngại rằng ngôn ngữ đã sửa đổi có thể dẫn đến vi phạm quyền tự do dân sự, chẳng hạn như buộc người chuyển giới phải trải qua trị liệu chuyển đổi.

Boluarte, cựu thành viên Đảng chính trị Mác-Lênin Free Peru, đã nhậm chức Tổng thống nữ đầu tiên của đất nước vào tháng 12 năm 2022. Bà nhấn mạnh bảo thủ xã hội, tạo cơ sở chung với đa số bảo thủ tại Quốc hội Peru. Nghị sĩ đã loại bỏ giáo dục về bình đẳng giới và bản dạng giới tính khỏi sách giáo khoa.

Các nhà hoạt động LGBTQ đã nêu lên báo động về quyết định đánh dấu người chuyển giới là bệnh tâm thần. Jheinser Pacaya, giám đốc OutFest Peru, cho rằng “100 năm sau khi hợp pháp hóa đồng tính luyến ái, chính phủ đất nước không có gì tốt hơn là đưa người chuyển giới vào danh mục bệnh tâm thần. Chúng tôi yêu cầu và chúng tôi sẽ không nghỉ ngơi cho đến khi bãi bỏ.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã loại bỏ “rối loạn nhận dạng giới tính” khỏi danh mục chẩn đoán toàn cầu của mình vào năm 2019. Tuy nhiên, Hiệp hội Tâm thần Mỹ bao gồm chẩn đoán rối loạn giới tính trong Danh mục Chẩn đoán và Thống kê các Rối loạn Tâm thần.

Hệ thống Y tế Quốc gia Anh (NHS) mô tả rối loạn giới tính là “cảm giác không thoải mái mà một người có thể có do sự bất khớp giữa giới tính sinh học và bản dạng giới tính của họ“. NHS thêm rằng rối loạn giới tính “không phải là bệnh tâm thần, nhưng một số người có thể phát triển vấn đề sức khỏe tâm thần do rối loạn giới tính.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.