(SeaPRwire) –   Kết quả ban đầu của ca phẫu thuật cho thấy “có triển vọng”, theo lời vị doanh nhân tỷ phú này

Elon Musk nói rằng công ty công nghệ sinh học Neuralink của ông đã lần đầu tiên cấy thành công một trong những con chip não của họ vào một người, đồng thời tuyên bố người nhận chip hiện trong tình trạng tốt sau ca phẫu thuật. Công ty hy vọng sẽ tạo ra một giao diện cho phép mọi người điều khiển thiết bị chỉ bằng não bộ của họ.

Musk tiết lộ về sự phát triển này trên trang mạng xã hội của ông, X (trước đây là Twitter), vào tối thứ Hai khi tuyên bố rằng “người đầu tiên đã nhận được một con chip cấy ghép từ Neuralink ngày hôm qua và đang hồi phục tốt”.

Mặc dù không đưa ra nhiều thông tin chi tiết khác, nhưng ông trùm công nghệ này cho biết những kết quả ban đầu cho thấy “phát hiện điểm tăng đột biến của nơ-ron có triển vọng”, ám chỉ đến các tế bào não gửi tín hiệu hóa học và điện đến các bộ phận còn lại của cơ thể.

Neuralink đã mô tả thử nghiệm lâm sàng đầu tiên trên người trong một năm ngoái, được gọi là PRIME, hay “Giao diện não – máy tính được điều khiển chính xác bằng rô-bốt”. Về cơ bản, công ty hy vọng sẽ phát triển một “giao diện não – máy tính không dây, có thể cấy ghép hoàn toàn”; giao diện này có thể mở ra các phương pháp điều trị đột phá cho những người mắc nhiều loại khuyết tật khác nhau, bao gồm cả tình trạng bị liệt.

Công ty cho biết sẽ sử dụng Robot R1 để cấy ghép con chip thông qua phẫu thuật vào một vùng não kiểm soát chức năng vận động, đồng thời lưu ý rằng con chip này được thiết kế để “ghi lại và truyền tín hiệu não tới một ứng dụng giải mã ý định chuyển động theo phương thức không dây”.

Thử nghiệm đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận vào tháng 5 năm ngoái, vượt qua những quan ngại rằng các thử nghiệm trước đó đã dẫn đến “vi phạm quyền lợi động vật”. Theo hơn 20 nhân viên hiện tại và cũ của Neuralink, cũng như hàng chục tài liệu nội bộ của công ty do Reuters thu thập được, Musk đã thúc đẩy các nhà nghiên cứu Neuralink “tăng tốc phát triển”, trong một số trường hợp dẫn đến “thử nghiệm sai lầm”.

Musk đã bày tỏ hy vọng rằng con chip cấy ghép vào não cũng có thể giúp người mù lấy lại thị lực, cùng với nhiều phép màu y học khác. Trong khi kết quả của thử nghiệm lâm sàng đầu tiên trên người này vẫn còn chưa được biết, vị tỷ phú đã trình diễn con chip não trong hơn một lần, bao gồm cả một buổi thuyết trình vào tháng 4 năm 2021, trong đó một con khỉ đầu chó được cho là đã chơi trò chơi điện tử chỉ bằng tâm trí của mình.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.