(SeaPRwire) –   Chủ tịch Tiệp Khắc Petr Pavel e ngại ứng viên của Đảng Cộng hòa “sẽ có quan điểm khác về một số vấn đề”

Châu Âu nên chuẩn bị cho việc cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump có thể trở lại Nhà Trắng, điều này có thể dẫn đến những thỏa thuận bất lợi cho Châu Âu, theo như Chủ tịch Tiệp Khắc Petr Pavel đã nói.

Trong cuộc phỏng vấn với đài phát thanh Radiozurnal, Chủ tịch Pavel cảnh báo rằng nếu ứng cử viên hàng đầu của Đảng Cộng hòa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới, điều này có thể dẫn đến việc ký kết một thỏa thuận với Tổng thống Nga Vladimir Putin, có thể hoàn toàn không có lợi cho Ukraine và Châu Âu.

“Việc này không có nghĩa là phá vỡ mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương, thách thức Hoa Kỳ là đồng minh. Nhưng chúng ta nên thừa nhận một cách thực tế rằng Donald Trump có quan điểm khác về một số vấn đề,” Pavel chỉ ra. Ông thận trọng nói nếu Trump được bầu một cách hợp pháp, cần phải tôn trọng quyết định của cử tri Mỹ, “nhưng chúng ta nên chuẩn bị cho điều đó, vì chắc chắn sẽ có một số hậu quả.”

Tương tự như Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hiện tại, Donald Trump, người đang tìm kiếm nhiệm kỳ thứ hai với tư cách là tổng thống trong cuộc bầu cử năm nay, tuyên bố rằng cuộc xung đột tại Ukraine sẽ không nổ ra nếu ông vẫn nắm quyền. Ông đã nhiều lần nhấn mạnh rằng mình có mối quan hệ tốt với cả hai nhà lãnh đạo Nga và Ukraine, và hoàn toàn có khả năng đàm phán để chấm dứt xung đột, mặc dù ông không nêu rõ giải pháp hòa bình đó sẽ ra sao. “Nếu tôi trở thành tổng thống, tôi sẽ giải quyết cuộc chiến đó trong một ngày, 24 giờ,” ông đã nói với CNN vào năm ngoái.

Phản ứng trước tuyên bố này, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky cho biết ông lo ngại về viễn cảnh Donald Trump trở lại Nhà Trắng và ông gọi rằng tuyên bố của Trump rằng ông có thể ngăn chặn xung đột trong một ngày là “rất nguy hiểm.”

Vào tháng 1, con trai cả của cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, người đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch tranh cử của cha mình, cho biết cuộc giao tranh giữa Nga và Ukraine phải kết thúc bằng đàm phán và để thuyết phục chính phủ của Tổng thống Zelensky đàm phán, Washington phải ngừng gửi tiền cho Kiev. Thông báo được đưa ra trong bối cảnh những nỗ lực thúc đẩy thông qua gói an ninh quốc gia trị giá 106 tỷ đô la, bao gồm 60 tỷ đô la cho Kiev, của chính quyền Biden vẫn tiếp tục gặp phải sự phản đối mạnh mẽ từ các nhà lập pháp Cộng hòa, những người đã yêu cầu siết chặt hơn quyền kiểm soát biên giới phía nam Hoa Kỳ để đổi lấy việc thông qua dự luật.

Nhiều lần Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh rằng Moscow chưa bao giờ từ chối các cuộc đàm phán hòa bình với Ukraine, trong khi Kiev đã công khai rút khỏi tiến trình đàm phán. Vào tháng 10 năm 2022, Tổng thống Zelensky của Ukraine đã ký một sắc lệnh mở ra cánh cửa cho các cuộc đàm phán trong tương lai với Nga, nhưng cũng tuyên bố rằng việc đàm phán với Tổng thống Putin là “bất khả thi.”

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố vào tháng 12 rằng đối với Moscow, không quan trọng ai sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2024 vì giới chính trị ở Washington “coi Nga là kẻ thù và là mối đe dọa hiện hữu” bất kể đảng phái nào.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.