Công nhân mong được mua nhà ở xã hội

Tham dự chương trình có ông Vũ Hải Quân – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHQG TP HCM, đại biểu QH khóa XV; ông Nguyễn Thanh Sang – Phó Viện trưởng VKSND, đại biểu QH khóa XV và bà Trần Thị Diệu Thúy – đại biểu QH khóa XV, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM – cùng 150 CN đang sống và làm việc tại TP Thủ Đức.

  • Nhà ở xã hội: Minh bạch, công bằng

Theo nhiều CN, trong tình cảnh việc làm bấp bênh như hiện nay, rất khó để họ tiếp cận với chính sách nhà ở xã hội của nhà nước. Do vậy, cần nghiên cứu chính sách hỗ trợ phù hợp (lãi suất ưu đãi, trả góp dài hạn) để giúp CN hiện thực hóa giấc mơ an cư, từ đó có thêm động lực để gắn bó lâu dài với thành phố.

Góp ý 2 phương án rút BHXH một lần trong dự thảo Luật BHXH (sửa đổi), nhiều CN đề nghị giữ nguyên quy định hiện hành (sau 12 tháng không thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc, không tham gia BHXH tự nguyện và có thời gian đóng BHXH chưa đủ 20 năm thì người lao động được rút một lần) nhưng rút ngắn thời gian chờ còn 3 tháng, thay vì 1 năm.

Công nhân nêu ý kiến tại chương trình tiếp xúc

Chia sẻ với CN, ông Vũ Hải Quân nhìn nhận với thu nhập và mức sống hiện tại, việc tích lũy để mua nhà ở xã hội của người lao động là rất khó khăn. Tổ đại biểu sẽ ghi nhận, tổng hợp các ý kiến của CN để trình QH và Chính phủ có chính sách hỗ trợ phù hợp.


Tin-ảnh: H.Đào