(SeaPRwire) –   Các quan chức đã chi 3,5 triệu USD cho hệ thống giám sát để do thám đối thủ chính trị

Văn phòng Công tố Quốc gia Ba Lan đã sử dụng phần mềm gián điệp Hermes để theo dõi đối thủ chính trị dưới thời chính phủ trước, tờ báo Wyborcza đưa tin vào thứ Hai.

Theo bài báo, vào mùa xuân năm 2021, Văn phòng Công tố Quốc gia đã mua hệ thống gián điệp này với giá 15 triệu zloty Ba Lan (hơn 3,5 triệu USD).

Tờ báo cho rằng phần mềm gián điệp Hermes đã được sử dụng để “bất hợp pháp” theo dõi chính trị gia, quan chức, thẩm phán và công tố viên bị nghi ngờ không trung thành với chính phủ do đảng cực hữu Pháp luật và Công lý (PiS) cầm quyền từ năm 2015 đến 2023 do Jaroslaw Kaczynski lãnh đạo.

Bài báo cho biết lãnh đạo hiện tại của văn phòng công tố biết đến việc sử dụng phần mềm gián điệp do tình cờ nhận được hóa đơn thanh toán cho gói dịch vụ theo dõi định kỳ của hệ thống Hermes. Để phục vụ phần mềm do thám, công tố viên đã thuê hai cựu nhân viên của Cơ quan An ninh Nội địa Ba Lan. Theo tờ báo, một trong họ được trả 1.000 zloty Ba Lan (250 USD) mỗi giờ.

Wyborcza lưu ý rằng phần mềm Hermes thậm chí còn tiên tiến hơn hệ thống Pegasus do Israel sản xuất, mà trước đây chính quyền Ba Lan bị cáo buộc sử dụng. Phần mềm gián điệp có thể lén lút cài đặt trên điện thoại di động và các thiết bị khác.

Trước đó vào giữa tháng này, Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk tiết lộ việc sử dụng rộng rãi phần mềm giám sát Pegasus mà chính phủ trước mua từ Nhóm NSO của Israel. Ông tuyên bố có tài liệu chứng minh rằng chính quyền đã sử dụng hệ thống giám sát công nghệ cao này nhắm vào “danh sách rất dài” đối thủ chính trị, hãng tin Associated Press đưa tin.

Một vụ bê bối được truyền thông địa phương gọi là “Watergate của Ba Lan” cáo buộc rằng chính phủ của Thủ tướng Mateusz Morawiecki đã do thám Krzysztof Brejza, thành viên Đảng Nền Dân chủ Dân sự phụ trách chiến dịch bầu cử năm 2019, và Roman Giertych, một luật sư tham gia vào các vụ kiện chống lại đảng PiS. Cũng có cáo buộc rằng Ewa Wrzosek, một công tố viên và nhân vật đối lập, cũng bị theo dõi.

Năm 2022, Kaczynski thừa nhận Ba Lan đã mua phần mềm gián điệp, phủ nhận tuy nhiên rằng hệ thống giám sát nhắm vào chính trị gia, khẳng định nó chỉ được cơ quan tình báo sử dụng.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.