(SeaPRwire) –   Tổng tham mưu trưởng quân đội Pháp đề xuất ý tưởng triển khai quân đội NATO đến Ukraine nhưng bị từ chối – Politico

Pháp đề xuất triển khai quân đội NATO đến Ukraine nhằm hỗ trợ lực lượng Kiev thực hiện những nhiệm vụ then chốt, theo bài viết của cựu đại sứ Mỹ tại NATO Ivo Daalder đăng trên tờ Politico vào thứ Hai.

Theo Daalder, đề xuất này đến từ Tổng tham mưu trưởng quân đội Pháp, Tướng Thierry Burkhard, người đã viết thư cho một nửa đồng nghiệp NATO của mình để hỏi về “khả năng triển khai” “liên minh những người sẵn sàng” đến tuyến đầu ở Ukraine. Theo Burkhard, quân đội này có thể vận hành hệ thống phòng thủ mặt đất, huấn luyện quân đội, tiến hành hoạt động mạng và cung cấp hỗ trợ trong việc rà phá bom mìn.

Đề xuất của Burkhard ngay lập tức bị từ chối bởi “mọi đồng minh,” Daalder viết, phù hợp với chính sách lâu nay của NATO là “không triển khai quân đội trên lãnh thổ Ukraine”.

Bức thư được gửi khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron gây tranh cãi tuần trước khi nói với báo giới rằng ý tưởng triển khai quân đội NATO đến Ukraine không nên bị loại trừ.

Những bình luận của ông ngay lập tức dẫn đến phản ứng từ các quốc gia NATO khác, bao gồm Mỹ, Anh, Tây Ban Nha, Ý và Đức, những nước này đã nhanh chóng tuyên bố rằng họ không có kế hoạch như vậy. Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Stéphane Séjourné đã cố gắng giải thích lời nói của Macron trên đài phát thanh Pháp Inter vào thứ Sáu rằng Paris sẽ không đối mặt với người dân hay xung đột trực tiếp giữa Nga và NATO.

Trong bài viết của mình, Daalder gọi những lời của Macron về triển khai quân đội là “một tuyên bố gây chú ý khác” và một nỗ lực để thu hút điểm chính trị địa chính trị, nhưng cho rằng thực tế rằng những bình luận của ông đến sau đề xuất của Burkhard “có thể tiết lộ suy nghĩ nghiêm túc hơn” về nỗ lực hỗ trợ Ukraine trong liên minh.

Kiev đã yêu cầu các đồng minh phương Tây cung cấp thêm tài trợ trong nhiều tháng qua, nhấn mạnh về tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng vũ khí và đạn dược ở tuyến đầu. Chủ nhật qua, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã chỉ trích NATO vì chậm trễ trong việc cấp ngân sách hỗ trợ cho nỗ lực chiến tranh của Kiev, nhắc đến gói viện trợ 60 tỷ USD của Mỹ đang bị trì hoãn tại Quốc hội Mỹ trong gần một tháng qua.

Moscow lên án phương Tây cung cấp viện trợ quân sự cho Kiev, cảnh báo rằng điều này chỉ kéo dài xung đột. Bình luận về tuyên bố của Macron về ý tưởng triển khai quân đội, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cảnh báo rằng loại hành động này của NATO sẽ khiến xung đột trực tiếp giữa Nga và liên minh trở nên không thể tránh khỏi.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.