(SeaPRwire) –   Các nhà điều tra được cho là đang xem xét tin nhắn văn bản riêng tư giữa chủ tịch Ủy ban Châu Âu và giám đốc điều hành Pfizer

Các công tố viên hàng đầu của EU đã tiếp quản cuộc điều tra tham nhũng nhắm vào chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen, Politico đưa tin hôm thứ Hai, trích lời một phát ngôn viên giấu tên của Văn phòng công tố viên Liege ở Bỉ.

Cuộc điều tra liên quan đến việc mua gần 2 tỷ liều vaccine Pfizer phòng Covid-19 cho EU vào thời điểm đỉnh điểm của đại dịch coronavirus. Viện kiểm sát tuyên bố người đứng đầu EC đã đàm phán thỏa thuận trị giá hàng tỷ euro với giám đốc điều hành của hãng dược phẩm, Alber Bourla, theo cách riêng tư qua tin nhắn văn bản trước khi thử nghiệm lâm sàng đối với vaccine được hoàn thành. Von der Leyen đã từ chối tiết lộ nội dung của những tin nhắn đó, với lý do bà không thể tìm thấy chúng.

Các nhà điều tra từ Văn phòng Công tố Châu Âu (EPPO), những người đã làm việc trong vụ án này trong vài tháng qua, được cho là tin rằng Von der Leyen có thể phạm tội “can thiệp vào các chức năng công, hủy tin nhắn SMS, tham nhũng và xung đột lợi ích”, theo các tài liệu pháp lý mà Politico xem được.

Bất chấp các cáo buộc và bản thân von der Leyen thừa nhận rằng bà đã trao đổi thông tin riêng tư với Bourla trong gần một tháng trước khi ký thỏa thuận trị giá gần 20 tỷ euro (21,5 tỷ đô la), vẫn chưa có cáo buộc chính thức nào được đưa ra chống lại người đứng đầu EC.

Vụ việc này đã nhận được sự ủng hộ của chính phủ Ba Lan và Hungary, những nước cũng đã nộp đơn khiếu nại chính thức về vai trò của Von Der Leyen trong các cuộc đàm phán về vắc-xin, các nguồn tin của Politico cho biết. Tuy nhiên, hãng tin này lưu ý rằng Warsaw đã rút đơn khiếu nại sau khi chính phủ ủng hộ EU của Thủ tướng Donald Tusk lên nắm quyền vào năm ngoái.

Tờ New York Times, lần đầu tiên đưa tin vào năm 2021 rằng các cuộc trò chuyện riêng tư giữa Von Der Leyen và Bourla thực sự đã diễn ra trước khi hợp đồng mua vắc-xin được ký kết, cũng đã đệ đơn kiện EC vì từ chối tiết lộ nội dung của tin nhắn văn bản và từ chối yêu cầu tiếp cận tài liệu.

Vụ kiện chống lại người đứng đầu EC đã thu hút “sự quan tâm công chúng cực lớn”, theo các quan chức EU, trong bối cảnh lo ngại rằng khối này đã mua vắc-xin Covid nhiều hơn đáng kể so với mức cần thiết.

Tháng 12 năm ngoái, Politico đưa tin rằng các quốc gia EU đã tiêu hủy ít nhất 215 triệu liều vắc-xin, với chi phí lên tới 4 tỷ euro (4,3 tỷ đô la) cho người nộp thuế. Mặc dù vậy, các loại vắc-xin sẽ tiếp tục được cung cấp cho EU theo hợp đồng với Pfizer, ít nhất là cho đến năm 2027.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.