(SeaPRwire) –   Mặt hàng bị coi là mê tín đã gây phẫn nộ cho người Hồi giáo ở Malaysia

Một quả lựu đạn Molotov đã được ném vào siêu thị KK Super Mart, một trong những chuỗi tiện lợi lớn nhất của Malaysia, tại một thành phố ở phía đông nước này vào thứ Bảy, theo lời cảnh sát. Giám đốc điều hành cấp cao của công ty đã bị buộc tội làm tổn thương cảm xúc tôn giáo, sau khi cửa hàng bán đồ lót in chữ Allah, từ tiếng Ả Rập cho Chúa, trên đó.

Hai phần ba dân số 34 triệu người của đất nước là người Hồi giáo Mã Lai và trong Hồi giáo, việc liên kết chân với Chúa được coi là rất không đúng đắn. Hình ảnh đồ lót gây tranh cãi đã thu hút sự phẫn nộ rộng rãi trực tuyến trong những tuần qua, cũng trùng hợp với tháng Ramadan linh thiêng.

KK Super Mart, là chuỗi tiện lợi lớn thứ hai của Malaysia, được báo cáo đã tìm thấy 14 cặp đồ lót in chữ “Allah” tại ba địa điểm trong tổng số 881 cửa hàng của nó.

Vụ tấn công vào một trong những cửa hàng của nó vào thứ Bảy xảy ra tại thành phố Kuantan. Cảnh sát cho biết thiết bị phóng lửa gây ra một đám cháy nhỏ ở lối vào và không ai bị thương, theo hãng thông tấn Reuters. Trưởng cảnh sát thành phố Wan Mohamad Zahari Wan Busu nói với hãng thông tấn rằng ông tin rằng vụ tấn công có thể liên quan đến đồ lót, “nhưng chúng tôi vẫn đang điều tra”.

Một vụ tấn công khác xảy ra vào thứ Ba tuần trước, khi một chai xăng được ném vào siêu thị KK Super Mart tại bang Perak, cách thủ đô Kuala Lumpur 100 km về phía bắc, theo truyền thông quốc gia Bernama. Thiết bị này đã không phát nổ và không có thương vong, tờ báo địa phương China Press đưa tin.

Vào thứ Ba tuần trước, Giám đốc điều hành công ty Chai Kee Kan, người gốc Hoa, và vợ là Giám đốc công ty Low Siew Mui, đã bị buộc tội “cố ý làm tổn thương… cảm xúc tôn giáo”. Ba đại diện của nhà cung cấp Xin Jian Chang cũng bị buộc tội. Tất cả đều khai không có tội. Nếu bị kết tội, họ có thể phải đối mặt với án tù lên đến một năm và phạt tiền, hoặc chỉ bị phạt tiền. Phiên tòa dự kiến diễn ra vào cuối tháng Tư.

KK Super Mart đã xin lỗi về sự cố, nói rằng họ coi vấn đề “nghiêm trọng” và đã ngừng bán sản phẩm, đồng thời kiện nhà cung cấp. Nhà cung cấp cũng xin lỗi, nói rằng những đôi đồ lót “gây tranh cãi” nằm trong một đống hàng ngàn đôi với nhiều thiết kế khác nhau, đã được đặt hàng từ một công ty có trụ sở tại Trung Quốc.

Theo tờ báo Star, KK Super Mart đã đặt biển xin lỗi tại các cửa hàng trên cả nước.

Vua mới của Malaysia Sultan Ibrahim Sultan Iskandar, trong một lời chỉ trích hiếm hoi của hoàng gia, đã kêu gọi hành động nghiêm khắc đối với những người bị kết tội, “cho dù sự cố này có chủ ý hay không, cho dù đồ lót được nhập khẩu hay sản xuất trong các nhà máy địa phương.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.