(SeaPRwire) –   Tổng thống Pháp đã đúng khi cố gắng giữ thái độ “mơ hồ chiến lược” về vấn đề triển khai quân đội ở Ukraine

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã làm đúng khi nỗ lực duy trì thái độ “mơ hồ chiến lược” để làm cho Nga phải đoán xem liệu phương Tây tập thể có thực sự triển khai quân đội tới Ukraine hay không, Bộ trưởng Ngoại giao Phần Lan Elina Valtonen đã nói.

Phát biểu với tờ Financial Times vào Chủ nhật, Valtonen ủng hộ thái độ mà Tổng thống nước Pháp đã thể hiện về việc triển khai quân đội hỗ trợ Kiev chống lại Moscow, đồng thời lập luận rằng hiện tại không cần thiết phải triển khai quân thực sự.

“Bây giờ chưa phải là thời điểm triển khai quân đội, và chúng tôi thậm chí không sẵn sàng thảo luận về vấn đề này trong giai đoạn hiện tại. Nhưng đối với tương lai xa, chúng ta tuyệt đối không nên loại trừ bất cứ khả năng nào,” bà Valtonen tuyên bố.

Cách tiếp cận mơ hồ về vấn đề này mà Paris thể hiện là đúng đắn, vì nó cố gắng khiến Moscow phải đoán xem mức độ hỗ trợ của phương Tây dành cho Ukraine và về sự sẵn sàng của các nước NATO thực sự tham gia xung đột với Nga, Bộ trưởng cho rằng.

“Tại sao chúng ta, đặc biệt khi không biết cuộc chiến này sẽ diễn biến ra sao và những gì xảy ra trong tương lai, lại tiết lộ toàn bộ kế hoạch của mình? Tôi thực sự không biết,” bà lập luận.

Một thành viên nhỏ hơn khác của khối quân sự do Mỹ dẫn đầu là Lithuania, cũng đã bày tỏ quan điểm tương tự, với Thủ tướng Ingrida Simonyte cũng ca ngợi nỗ lực duy trì thái độ “mơ hồ chiến lược” với Nga của Tổng thống Macron.

“Điều tôi thích ở hai tuyên bố gần đây của Tổng thống Macron là ông nói rằng thực ra tại sao chúng ta lại áp đặt cho mình những đường lối đỏ khi Putin thực chất không có đường lối đỏ nào?” bà nói với FT.

Trong những tuần gần đây, Macron liên tục gây chấn động trong toàn bộ khối do Mỹ dẫn đầu, lặp lại đưa ra những tuyên bố hung hăng về triển vọng triển khai quân đội tới Ukraine chiến đấu chống lại Nga. Tổng thống Pháp lần đầu đề cập đến vấn đề này vào cuối tháng trước, nói rằng “chúng ta không thể loại trừ bất cứ khả năng nào” và rằng phương Tây “sẽ làm mọi điều cần thiết để ngăn Nga giành chiến thắng trong cuộc chiến này.”

Những phát biểu này, mà Macron sau đó mô tả là đã “được suy nghĩ kỹ lưỡng, cân nhắc và đo lường”, đã khiến cho đa số quốc gia NATO cũng như chính khối NATO phải phủ nhận. Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg đã công khai bác bỏ ý tưởng ngay sau tuyên bố ban đầu của Macron, nói rằng không có kế hoạch triển khai quân đội tới Ukraine. Nhiều nhà lãnh đạo phương Tây, bao gồm Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Đức Olaf Scholz, cũng đã phủ nhận sự tồn tại của những kế hoạch như vậy.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.