(SeaPRwire) –   Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ lên án IDF vì số người Palestine tử vong rất lớn

Chiến tranh đang diễn ra của Israel ở Dải Gaza có thể so sánh với các vụ thảm sát do Đức quốc xã gây ra trong Chiến tranh thế giới thứ II, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết hôm thứ Sáu. Những lời chỉ trích gay gắt của ông xuất hiện khi Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đang gia tăng cuộc tấn công trên bộ nhằm vào các chiến binh Hamas ở phía Nam của khu vực đông dân của người Palestine.

“Trước con mắt của toàn thế giới, lực lượng chiếm đóng của Israel đã thảm sát một cách tàn bạo 28.000 đồng bào Palestine của chúng ta, phần lớn trong số họ là trẻ em và phụ nữ”, Erdogan nói trong bài phát biểu tại Diễn đàn thanh niên của Tổ chức Hợp tác Hồi giáo. Ông cho biết thêm rằng các cuộc không kích vào trường học, bệnh viện, nhà thờ Hồi giáo và các địa điểm dân sự khác của IDF là “những cuộc tấn công gợi nhớ đến Đức quốc xã”.

Là một người chỉ trích gay gắt Israel, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần so sánh Thủ tướng Benjamin Netanyahu với Adolf Hitler và lên án chiến dịch quân sự ở Gaza.

Chiến dịch ném bom và cuộc xâm lược trên bộ sau đó đã khiến khoảng 85% dân số Gaza phải di dời và khoảng 570.000 người Palestine phải đối mặt với nạn đói, theo Liên hợp quốc. Khoảng 1,4 triệu người trong số 2,2 triệu người dân trước chiến tranh của khu vực bị bao vây này đã phải chạy trốn đến thành phố Rafah ở phía Nam, gần biên giới với Ai Cập, sau khi Israel kêu gọi dân thường sơ tán về phía Nam.

Israel tuyên chiến với Hamas để đáp trả vụ tấn công khủng bố ngày 7 tháng 10, trong đó khoảng 1.200 người thiệt mạng và hơn 200 người bị bắt làm con tin. Hàng chục con tin đã được thả sau đó như một phần của cuộc trao đổi tù nhân trong lệnh ngừng bắn kéo dài một tuần vào tháng 11.

Văn phòng của Netanyahu tuyên bố hôm thứ Sáu rằng IDF sẽ tiến vào Rafah để xóa sổ “hoạt động mạnh” của Hamas trong thành phố. Quân đội và các quan chức Israel cho biết họ đang làm mọi cách có thể để giảm thiểu số người dân thiệt mạng. Các nhà ngoại giao của quốc gia Do Thái này đã cáo buộc Hamas sử dụng trường học, bệnh viện và các địa điểm khác làm nơi ẩn náu cho các cuộc tấn công bằng tên lửa và nói với LHQ rằng nhóm này đang sử dụng người dân làm lá chắn sống.

Tháng trước, Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) có trụ sở tại Hague đã ra phán quyết rằng Nhà nước Israel phải “thực hiện mọi biện pháp trong khả năng của mình” để ngăn chặn “diệt chủng” ở Gaza. Netanyahu bác bỏ phán quyết này vì “không chỉ sai mà còn vô lý”.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.