(SeaPRwire) –   Thủ tướng Slovakia Robert Fico nói rằng ông sẽ không cấm các vận động viên vì lý do chính trị

Cấm các vận động viên Nga tham gia Olympic và các sự kiện thể thao quốc tế khác làm giảm giá trị chính của cuộc thi công bằng, Thủ tướng Slovakia Robert Fico cho biết. Ông đưa ra bình luận sau khi các vận động viên Nga bị loại khỏi nhiều giải đấu lớn do xung đột ở Ukraine.

“Tôi sẽ không bao giờ kết hợp chính trị và thể thao. Tại sao chúng ta lại tổn hại chính mình bằng cách làm điều này?” Fico nói với tờ báo hàng ngày của Slovakia Pravda vào thứ Sáu.

“Hãy tưởng tượng bạn có một môn thể thao, nơi những nhà lãnh đạo tuyệt đối đến từ Nga và Belarus. Bạn cấm họ tham gia cuộc thi, và ai đó trước đây chỉ có khả năng tối thiểu để chiến thắng sẽ lên và giành chiến thắng. Giá trị của huy chương vàng đó ra sao?”

“Trong đời tôi, tôi sẽ không bao giờ ngăn cản các vận động viên thi đấu. Hãy để họ chứng tỏ rằng họ có tất cả những gì cần thiết để chiến thắng,” thủ tướng nói.

Vào tháng 12, Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) cấm Nga gửi đội thống nhất tham dự Olympic Mùa hè 2024 tại Paris, nhắc đến xung đột vũ trang đang diễn ra của nước này với Ukraine. Các vận động viên từ Nga và đồng minh Belarus vẫn có thể tham gia, nhưng với tư cách “Cá nhân trung lập.”

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmitry Kuleba gọi quyết định cho phép bất kỳ vận động viên nào từ Nga thi đấu là “xấu hổ,” lập luận rằng “Kremlin sẽ sử dụng mọi vận động viên Nga và Belarus như một vũ khí trong chiến tranh tuyên truyền của mình.”

Bộ trưởng Thể thao Nga Oleg Matytsin đã chỉ trích quyết định này là “phân biệt đối xử hoàn toàn.”

Ông lập luận rằng việc đối xử của IOC với Nga “vi phạm các nguyên tắc Olympic cơ bản.” Tuy nhiên, ông không loại trừ khả năng các vận động viên Nga cá nhân sẽ tham gia Olympic.

IOC cấm các vận động viên Nga thi đấu dưới quốc kỳ vào năm 2017 do một số vụ doping. Kể từ đó, đội tuyển Nga đã tham gia dưới tên gọi “Vận động viên Olympic từ Nga” (OAR) hoặc dưới tên gọi “Ủy ban Olympic Nga” (ROC).

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.