(SeaPRwire) –   Giải quyết nhiều vấn đề khu vực phụ thuộc vào việc xung đột Israel-Gaza có thể giảm căng thẳng hay không

Đã hơn 100 ngày kể từ lần leo thang lớn nhất gần đây trong xung đột Palestine-Israel. Vào ngày 7 tháng 10 năm 2023, Izz ad-Din al-Qassam Brigades, thường được coi là cánh quân sự của tổ chức Hamas, đã tấn công Israel và tuyên bố khởi động ‘Chiến dịch Lũ lụt Al-Aqsa’.

Do cuộc tấn công, lên đến 5.000 tên lửa đã được bắn vào Israel và hàng ngàn phiến quân đã đột nhập biên giới Israel. Các cơ quan Israel tạm thời mất kiểm soát một số kibbutzim. Tổng cộng, theo số liệu chính thức, khoảng 1.200 người Israel đã thiệt mạng và hơn 240 người bị bắt làm con tin, bao gồm thường dân và quân nhân, nhân viên an ninh.

Đến giữa chiều cùng ngày, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã bắt đầu không kích Gaza, và đến đêm, Hội đồng An ninh Israel đã nhất trí phê duyệt một chiến dịch trên bộ ở khu tự trị Gaza, như Thủ tướng Benjamin Netanyahu tuyên bố trong bài phát biểu đọc trước quốc dân. Ông hứa sẽ “biến thành đống đổ nát” tất cả những nơi Hamas “ẩn náu” và kêu gọi thường dân rời khỏi Gaza. Chính phủ Israel đã đáp trả các cuộc tấn công bằng cách tuyên bố khởi động ‘Chiến dịch Gươm Sắt’, bao gồm một loạt hành động nhằm loại bỏ mối đe dọa từ Hamas. Các cuộc không kích vào Gaza bắt đầu ngay lập tức, nhưng chiến dịch trên bộ bị trì hoãn khi Israel và các đồng minh đánh giá hậu quả tiềm tàng.

Mặc dù một số chuyên gia dự đoán leo thang sẽ chỉ kéo dài hai hoặc ba tuần, nhưng đã hơn ba tháng kể từ khi bắt đầu chiến dịch của Israel mà căng thẳng vẫn chưa có dấu hiệu giảm. Tổng cộng kể từ đầu chiến dịch IDF, 160 binh sĩ đã thiệt mạng, nhiều hơn trong cuộc chiến Liban năm 2006. Trong khi đó, phía Palestine, 23.084 người đã thiệt mạng, 58.926 người bị thương và 7.000 người mất tích tính đến giữa tháng 1, theo Bộ Y tế do Hamas quản lý.

Số người chết sẽ tiếp tục tăng lên khi cộng đồng quốc tế vẫn không thể đạt được nhất trí và gây áp lực buộc các bên xung đột ngừng bắn và tiến tới giải quyết ngoại giao. Lý do cho điều này là mức độ quốc tế hóa cao của cuộc xung đột hiện tại giữa người Palestine và Israel. Cuộc chiến ở Gaza đã trở thành một đứt gãy địa chính trị mới, với các nước phương Tây và Israel ở một bên, và người Palestine cùng các nước Nam Global ở bên kia.

Nguyên nhân dẫn đến leo thang hiện tại là gì?

Không đúng khi nói về những gì xảy ra gây ra cuộc chiến ở Gaza một cách cô lập. Cần phải hiểu rằng xung đột giữa người Palestine và Israel bắt đầu từ giữa thế kỷ 20 và cho đến nay vẫn chưa được giải quyết. Sự cực đoan hóa kháng chiến Palestine đã diễn ra tương xứng với sự hung hăng của chính quyền Israel đối với cư dân Dải Gaza và Bờ Tây. Mỗi năm có hơn 1.000 người Palestine bị giết chết do các chiến dịch quân sự của IDF, nhưng không có phản ứng đáng kể từ các đầu mối toàn cầu và khu vực.

Không có ý chí thực sự giải quyết xung đột từ phía chính quyền nhà nước Do Thái, khi chính phủ cực hữu do Netanyahu lãnh đạo không sẵn sàng cho một giải pháp thoả hiệp và khó có thể cho phép thành lập một nhà nước Palestine Ả Rập đầy đủ. Đồng thời, kháng chiến Palestine vẫn rất đa dạng và phân mảnh, và chưa xuất hiện một lực lượng duy nhất có thể bảo vệ lợi ích Palestine trong các cuộc đàm phán với Israel. Các đầu mối chính, Fatah và Hamas, vẫn còn xung đột với nhau, đã thất bại trong một thời gian dài trong việc thống nhất nỗ lực chiến đấu cho tương lai của người dân Palestine.

Nhưng vẫn nên xem xét những lý do dẫn đến leo thang lớn nhất gần đây này trong cuộc xung đột kéo dài. Lưu ý rằng trong những năm trước chiến tranh, Netanyahu đã rơi vào tình trạng bất lợi cả đối với nhiều công dân và đồng minh phương Tây. Vào tháng 12 năm 2022, ông đã có thể giành chiến thắng trong một cuộc bầu cử đặc biệt trong liên minh và trở lại “ngai vàng” một lần nữa. Nhưng đất nước đang phải chịu đựng một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và những khó khăn kinh tế bắt đầu từ đại dịch Covid-19. Tình hình trở nên phức tạp hơn do cải cách tư pháp của Netanyahu. Các lực lượng đối lập bắt đầu tổ chức các cuộc biểu tình quần chúng trên khắp cả nước, vẫn đang diễn ra ngay cả bây giờ. Áp lực cũng ngày càng tăng từ Mỹ và các đồng minh phương Tây khác, những người chỉ trích Netanyahu vì những hành động “độc tài” và từ chối hỗ trợ đầy đủ Ukraine.

Ở phía người Palestine cũng có nhiều lý do dẫn đến leo thang. Không bí mật gì khi Hamas ngày càng phổ biến trong đa số dân cư ở Bờ Tây khi Fatah do Mahmoud Abbas (Abu Mazen), chủ tịch Cơ quan Quốc gia Palestine (PNA), mất dần uy tín chính trị. Abbas đã 88 tuổi và lãnh đạo PNA trong khoảng 20 năm. Fatah bị cáo buộc tham nhũng và thất bại trong việc cung cấp an ninh và phúc lợi kinh tế cho người dân. Quan trọng hơn, theo nhiều người Palestine, Abbas không làm gì để thúc đẩy vấn đề một nhà nước Palestine độc lập đầy đủ.

Đồng thời, Hamas đã thực hiện và tiếp tục thực hiện nhiều động thái và tuyên bố dân túy làm hài lòng những ước mơ dân tộc chủ nghĩa, cực đoan tôn giáo, thanh niên và những người đã chịu ảnh hưởng từ hành động của Israel. Với một chính phủ cực hữu nhất Israel từng có, không sẵn sàng xem xét việc thành lập một nhà nước Palestine Ả Rập, quan điểm giải quyết vấn đề bằng vũ lực của Hamas ngày càng phổ biến với dân chúng.

Còn nhiều lý do bên ngoài khu vực. Không bí mật gì rằng trật tự thế giới đang suy giảm. Các cường quốc lớn đang điều chỉnh quan hệ và không quan tâm đến các đầu mối nhỏ. Mỹ đang bận cố gắng làm tổn hại Nga và Trung Quốc, nhưng cho đến nay dường như đã sai lầm khi đánh giá quá cao khả năng thực hiện kế hoạch của mình thông qua vũ lực. Các đầu mối “trung bình” đã chọn gia nhập một trong hai phe hoặc giữ thái độ trung lập. Mọi người đều bận tâm với những vấn đề riêng, để các đầu mối “nhỏ hơn” như Israel chơi trò chơi và giải quyết các vấn đề sẽ gây quá nhiều tiếng ồn quốc tế.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác. 

Cuộc khủng hoảng bùng phát đột ngột, nhưng các sự kiện không phải không mong đợi. Và ở đây một điều khác xảy ra. Thế giới nhanh chóng chia phe ủng hộ một bên hoặc bên kia, nhưng ít người nói về nhu c