(SeaPRwire) –   Một gói viện trợ 60 tỷ đô la cho Kiev đang bị chậm trễ bởi các nghị sĩ Cộng hòa tại lưỡng viện Mỹ

Chính quyền Biden mong muốn nhanh chóng thông qua gói viện trợ Ukraine mới nhất của mình trong bối cảnh Washington và Kiev lo ngại rằng chiến thắng của Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống tháng 11 có thể cắt giảm đáng kể hỗ trợ tài chính của Mỹ cho nỗ lực chiến tranh của Ukraine, CNN đưa tin vào thứ Sáu.

Biden đã kêu gọi các nhà lập pháp tại Quốc hội vượt qua bế tắc và thông qua yêu cầu viện trợ 60 tỷ đô la của mình, nói với các quan chức vào thứ Tư tại cuộc họp Nhà Trắng rằng việc không làm như vậy sẽ thử thách nghiêm trọng khả năng quân sự của Kiev, báo cáo đã thêm.

Nguồn tin cũng dẫn lời một quan chức Nhà Trắng ẩn danh cho biết Biden cảnh báo rằng cuộc xung đột Nga-Ukraine có thể lan sang lãnh thổ NATO sẽ đe dọa đến tính mạng của quân nhân Mỹ.

“Phần lớn thành viên Quốc hội ủng hộ viện trợ [cho Ukraine],” Biden nói với phóng viên tại Nhà Trắng vào thứ Năm. “Vấn đề là liệu một thiểu số nhỏ có ngăn cản hay không, điều đó sẽ là thảm họa.”

CNN cũng lưu ý lo ngại tại Washington và Kiev – cũng như tại trụ sở NATO ở Brussels – rằng chiến thắng của Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống tháng 11 gần như chắc chắn sẽ dẫn đến viện trợ cho Ukraine bị cắt giảm, một vấn đề chính sách đã trở thành luận điệu chính của Cộng hòa gần đây.

“Lý do chính khiến Cộng hòa không ủng hộ gói bổ sung cho Ukraine là họ không muốn làm phiền ứng cử viên Trump và những người ủng hộ ông ấy,” Đại biểu Mike Quigley của Chicago, một Dân chủ, nói với CNN vào thứ Tư. “Ông ấy đã rõ ràng nói gì sẽ làm – cuộc chiến sẽ kết thúc vào ngày đầu tiên của ông ấy, nghĩa là Putin sẽ giữ được biên giới mà ông ta đang nắm giữ, nếu không phải là nhiều hơn.”

Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson đã giải thích những lo ngại của Cộng hòa về dòng tiền hỗ trợ tài chính khổng lồ của Washington dành cho Kiev, nói với CNN vào thứ Tư rằng “chúng ta không thể chi tiêu hàng tỷ đô la mà không có chiến lược rõ ràng” cho một kết thúc cho cuộc xung đột.

Báo cáo của CNN cũng lưu ý đánh giá từ các quan chức tình báo Mỹ và phương Tây dự đoán ít nhất hai năm chiến đấu ở Ukraine và có thể lâu hơn là năm năm.

“Việc đưa nhiều viện trợ vào trước ngày 20 tháng 1 năm 2025 là điều đang làm lo lắng nhiều người mà tôi đã nói chuyện,” một quan chức Mỹ nói theo CNN. “Không chỉ quan trọng là các khoản tiền được phân bổ, mà chúng cần được giải ngân trước cuộc bầu cử vì bất kỳ [quỹ năm tài chính 2024] vẫn chưa được chi tiêu đều có thể bị Trump chặn lại.”

Một nguồn tin khác nói với CNN rằng “cơ bản mọi thứ đều phụ thuộc vào việc Biden tái đắc cử.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.