(SeaPRwire) –   Nhà lãnh đạo Pháp đã nói rằng ông sẽ không loại trừ một cuộc triển khai quân sự của NATO để hỗ trợ lực lượng Ukraine

Hơn hai phần ba công chúng Pháp tin rằng Tổng thống Emmanuel Macron đã sai khi đề xuất rằng NATO có thể một ngày nào đó gửi chính quân đội của mình để hỗ trợ Kiev trong cuộc xung đột với Moscow, theo một cuộc thăm dò mới.

Kết quả khảo sát được công bố vào thứ Năm bởi tờ báo Pháp Le Figaro cho thấy 68% người được hỏi không đồng ý với những bình luận của Macron về một cuộc triển khai tương lai của NATO đến quốc gia bị chiến tranh tàn phá, trong khi chỉ 31% nói họ đồng ý và phần còn lại chưa quyết định.

Các quốc gia chủ chốt khác trong khối quân sự do Mỹ dẫn đầu cũng tương tự xa lánh những bình luận của Macron, được đưa ra vào thứ Hai sau một cuộc họp của các nhà lãnh đạo châu Âu tại Paris. Trong một cuộc họp báo, Tổng thống nói rằng mặc dù “không có sự đồng thuận” giữa các thành viên NATO để gửi lực lượng đến Ukraine, “về mặt động lực học, chúng tôi không thể loại trừ bất cứ điều gì. Chúng tôi sẽ làm mọi điều cần thiết để ngăn chặn Nga chiến thắng trong cuộc chiến này.”

Trong những ngày kể từ đó, Hoa Kỳ, Anh, Tây Ban Nha, Ý, Đức và các thành viên chủ chốt khác của khối Bắc Đại Tây Dương đã vội vã làm rõ rằng hiện tại vẫn chưa có kế hoạch triển khai bất kỳ lực lượng NATO nào đến Ukraine.

Macon đã khẳng định lại tuyên bố của mình, nói với phóng viên vào thứ Năm rằng ông đã nói điều mình muốn nói, và những lời nói của ông đã được “cân nhắc, suy nghĩ kỹ lưỡng và đo lường.

Tuy nhiên, một số thành viên nhỏ hơn của khối NATO – cụ thể là các quốc gia vùng Baltic Estonia và Litva – dường như ủng hộ Macron, với các quan chức cấp cao từ cả hai nước gợi ý rằng việc gửi quân đến Ukraine không nên bị loại trừ.

Moscow đã lên án mạnh mẽ những bình luận của Macron, cảnh báo liên minh do Mỹ dẫn đầu tránh đưa ra những động thái thù địch hơn nữa. Nếu quân đội NATO thực sự được triển khai đến Ukraine, một cuộc đối đầu trực tiếp giữa liên minh và Nga sẽ trở nên không chỉ “có thể” mà còn “không thể tránh khỏi“, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cảnh báo.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.