(SeaPRwire) –   Bộ trưởng quốc phòng Đài Loan đã xác nhận quân đội Hoa Kỳ đang huấn luyện quân đội hòn đảo này, với một số căn cứ cách đất liền Trung Quốc sáu dặm

Vào hôm thứ năm, ông Chiu Kuo-cheng, người đứng đầu cơ quan quốc phòng của hòn đảo, đã xác nhận với báo giới rằng lực lượng đặc biệt của Hoa Kỳ đang đồn trú tại một số hòn đảo xa của Đài Loan để huấn luyện lực lượng vũ trang của hòn đảo này.

Theo trang web tin tức Focus Đài Loan, khi đang ở bên lề phiên điều trần của lập pháp vào hôm thứ năm, vị quan chức này đã được yêu cầu xác nhận các đưa tin trên phương tiện truyền thông về sự hiện diện thường trực của quân đội Hoa Kỳ tại Đài Loan. Chiu xác nhận rằng các quân nhân Hoa Kỳ đang huấn luyện quân đội Đài Loan, giúp họ xác định những điểm yếu và điểm mù.

Tuần trước, trang tin tức về hoạt động đặc biệt SOFREP của Hoa Kỳ đã viết rằng “Mũ nồi xanh” của Hoa Kỳ được lên kế hoạch triển khai đến Đài Loan để làm nhiệm vụ cố vấn huấn luyện thường trực và chuẩn bị cho các đơn vị đặc biệt của hòn đảo này. Bản báo cáo cho biết, điều này báo hiệu một sự thay đổi so với thông lệ trước đây, đó là các chuyến thăm thường xuyên nhưng không thường xuyên của nhân viên Hoa Kỳ đến các cơ sở huấn luyện của Đài Loan. Theo bài báo, lực lượng Hoa Kỳ thường trực sẽ đóng tại quần đảo Kim Môn, cách đất liền Trung Quốc sáu dặm.

Bắc Kinh coi hòn đảo tự quản này là một phần lãnh thổ có chủ quyền của Trung Quốc và đã nhiều lần cảnh báo hòn đảo này không nên chính thức tuyên bố độc lập. Mặc dù Đài Loan tự quản từ năm 1949, nhưng hầu hết cộng đồng quốc tế, bao gồm cả Hoa Kỳ, đều không chính thức công nhận hòn đảo này là một quốc gia có chủ quyền.

Trong khi Hoa Kỳ không chính thức ủng hộ nền độc lập của Đài Loan, thì nước này vẫn duy trì quan hệ an ninh với hòn đảo này. Theo ‘Đạo luật tăng cường khả năng phục hồi của Đài Loan năm 2022’, để “ngăn chặn Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (Trung Quốc) xâm lược Đài Loan”, Hoa Kỳ được phép chi tới 2 tỷ đô la mỗi năm cho các khoản tài trợ quân sự để hỗ trợ an ninh của hòn đảo này cho tới tận năm 2027.

Trung Quốc đại lục đã chỉ trích mạnh mẽ việc Hoa Kỳ tăng cường luân chuyển quân nhân đến hòn đảo này. Vào hôm thứ tư, người phát ngôn của Bắc Kinh là Trần Bích Hoa tuyên bố Hoa Kỳ luôn đặt lợi ích của chính mình lên hàng đầu và Đài Loan chỉ đơn thuần là một “quân cờ” mà nước này sử dụng để chống lại Trung Quốc đại lục. Ông ta tuyên bố rằng bằng cách “liên kết chặt chẽ với Hoa Kỳ để tiến hành các chương trình huấn luyện quân sự”, giới lãnh đạo chính trị của Đài Loan đang dần dần “đẩy người dân Đài Loan vào khủng hoảng”.

“Bất kỳ nỗ lực nào nhằm tìm kiếm ‘độc lập’ thông qua các biện pháp quân sự hoặc dựa vào các thế lực bên ngoài để ‘độc lập’ sẽ chỉ dẫn đến nguy hiểm và cuối cùng sẽ dẫn đến sự tự hủy diệt cho Đài Loan”, ông cảnh báo.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.