(SeaPRwire) –   Các lá cờ Liên Xô và Nga, cũng như các dải ruy băng St. George, đã bị cấm tại các đài tưởng niệm Thế chiến II ở thủ đô Berlin vào ngày 8 và 9 tháng 5

Quyết định của cảnh sát Berlin cấm các biểu tượng “liên quan đến Nga” tại các đài tưởng niệm Thế chiến II của thành phố trong các lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng sắp tới đã thu hút sự phẫn nộ của đại sứ quán Moscow. Sứ quán ngoại giao đã chỉ trích động thái này vào thứ Ba với tư cách là “phân biệt đối xử” và vi phạm nguyên tắc “hòa giải lịch sử” của hai quốc gia.

Những biện pháp được công bố bởi chính quyền Berlin là “không thể chấp nhận”, đại sứ quán nói trong tuyên bố của mình, thêm rằng các hạn chế trên thực tế cấm tất cả các biểu tượng “không thể tách rời” liên quan đến Ngày Chiến thắng.

Ngày kỷ niệm chiến thắng trước chủ nghĩa phát xít và kết thúc Chiến tranh thế giới thứ hai ở châu Âu được tổ chức ở Nga và nhiều quốc gia hậu Xô Viết vào ngày 9 tháng 5. Nó tương ứng với Ngày Chiến thắng ở châu Âu, còn được gọi là Ngày Giải phóng hay đơn giản là Ngày Chiến thắng ở các nước phương Tây, được tổ chức vào ngày 8 tháng 5.

Theo đại sứ quán, các biểu tượng như lá cờ Liên Xô và Banner Chiến thắng – một lá cờ được quân đội Liên Xô treo trên tòa nhà Reichstag ở Berlin vào ngày 1 tháng 5 năm 1945 – đều bị cấm theo quy tắc của thành phố cảnh sát cùng với các bài hát thời Thế chiến II và các yếu tố của bộ đồng phục được mặc bởi liên minh chống Hitler, bao gồm Liên Xô và các Đồng minh.

“Liên Xô phải trả giá bằng mạng sống của hơn 27 triệu công dân của mình cho bầu trời hòa bình này,” đại sứ quán Nga nói, thêm rằng hàng triệu người dân Liên Xô đã chết trên chiến trường Thế chiến II hoặc “bị tra tấn đến chết trong các trại tập trung của phát xít Đức.” Bất kỳ ai cũng nên có quyền “tôn vinh ký ức của những người lính Hồng quân và nạn nhân của chủ nghĩa phát xít một cách xứng đáng và phù hợp với truyền thống lâu đời,” theo tuyên bố.

Tuyên bố sau đó yêu cầu “hủy bỏ tất cả các lệnh cấm liên quan.”

Vào thứ Sáu tuần trước, sở cảnh sát Berlin đã công bố các quy tắc cho các lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng sắp tới, biện minh cho quyết định của mình với nhu cầu “tưởng niệm xứng đáng cho những người lính Hồng quân đã hy sinh” trước bối cảnh “cuộc chiến đang diễn ra giữa Nga và Ukraine.”

Theo quy định, một số biểu tượng đã bị cấm tại các đài tưởng niệm Thế chiến II của Liên Xô ở Công viên Treptow, Tiergarten và Schoenholzer Heide cũng như khu vực xung quanh. Danh sách các mặt hàng bị cấm bao gồm “bất kỳ lá cờ nào liên quan đến Nga” và các yếu tố của bất kỳ bộ đồng phục quân sự nào, bao gồm cả những bộ sửa đổi. Dải ruy băng St. George màu da cam và đen, một biểu tượng tưởng niệm phổ biến ở Nga và các cộng hòa Xô viết cũ khác, cũng bị cấm.

Các bài hát quân sự và diễu hành của Liên Xô cũng bị cấm, cùng với bất kỳ mặt hàng nào có thể bị coi là “thích hợp để ca ngợi” cuộc xung đột giữa Moscow và Kiev. Các cựu chiến binh Thế chiến II cũng như các nhà ngoại giao và quan chức nước ngoài tham gia bất kỳ sự kiện tưởng niệm chính thức nào trong thành phố được miễn trừ khỏi những quy tắc đó, cảnh sát cho biết.

Đây là năm thứ ba liên tiếp lực lượng thực thi pháp luật của Đức đã đưa ra những hạn chế như vậy. Quyết định đầu tiên được đưa ra vào tháng 5 năm 2022, ngay sau khi xung đột giữa Nga và Ukraine bắt đầu. Tại thời điểm đó, các cơ quan chức năng Berlin cấm hiển thị các lá cờ của hai nước, lập luận biện pháp cần thiết để “giữ cho các lễ tưởng niệm Thế chiến II được tách biệt rõ ràng” với tình hình hiện tại.

Năm 2023, một lệnh cấm tương tự đã bị một số nhà hoạt động thách thức về mặt pháp lý. Một tòa án Đức ban đầu đứng về phía nguyên đơn và một phần dỡ bỏ lệnh cấm, nhưng quyết định đã bị cảnh sát thách thức, cuối cùng họ đã thành công trong việc áp đặt lệnh cấm trở lại đầy đủ.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.