(SeaPRwire) –   Ủy ban Đại hội đồng Liên Hợp Quốc dự kiến sẽ biểu quyết về dự thảo nghị quyết ủng hộ Palestine đủ điều kiện để trở thành thành viên toàn quyền

Chính phủ Mỹ có thể tạm ngừng mọi khoản tài trợ cho các cơ quan Liên Hợp Quốc nếu một nghị quyết công nhận Palestine đủ điều kiện để trở thành thành viên toàn quyền được thông qua, theo báo cáo của Reuters.

Hiện tại, Palestine là một “bang quan sát viên thường trực” tại Liên Hợp Quốc tham gia các cuộc họp nhưng không có quyền biểu quyết.

Ủy ban Đại hội đồng Liên Hợp Quốc có thể biểu quyết vào thứ Sáu về dự thảo nghị quyết sẽ công nhận Cơ quan Hành chính Palestine (PA) đủ điều kiện trở thành thành viên toàn quyền của tổ chức thế giới và khuyến nghị Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc “xem xét lại vấn đề này theo hướng tích cực”.

Reuters viết rằng cuộc bỏ phiếu sẽ thể hiện mức độ ủng hộ toàn cầu mà người Palestine nhận được cho đề xuất của họ, điều này đã bị Mỹ phủ quyết tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vào tháng trước. Việc trở thành thành viên toàn quyền của Liên Hợp Quốc cần được Hội đồng Bảo an, cũng như Đại hội đồng thông qua.

“Chúng tôi nhận thức về nghị quyết và lặp lại mối quan ngại của mình đối với bất kỳ nỗ lực nào nhằm mở rộng một số quyền lợi cho các thực thể khi còn tồn tại những vấn đề chưa được giải quyết liên quan đến việc người Palestine hiện tại có đáp ứng được tiêu chuẩn trong Hiến chương hay không,” Nate Evans, người phát ngôn của phái đoàn Mỹ tại Liên Hợp Quốc, được trích dẫn nói.

Theo luật pháp Mỹ, Washington không thể cấp ngân sách cho bất kỳ tổ chức Liên Hợp Quốc nào trao quyền thành viên toàn quyền cho bất kỳ nhóm nào không có “đặc điểm được công nhận quốc tế” của một quốc gia độc lập. Năm 2011, Mỹ đã ngừng tài trợ cho cơ quan văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) sau khi PA trở thành thành viên toàn quyền.

“Quan điểm của Mỹ vẫn là con đường dẫn tới nhà nước của người Palestine là thông qua đàm phán trực tiếp,” Evans nói.

Nhà ngoại giao cho biết 193 thành viên của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc có khả năng ủng hộ đề xuất của người Palestine, thêm rằng vẫn có thể có những thay đổi cho dự thảo nghị quyết.

Đại sứ Israel tại Liên Hợp Quốc Gilad Erdan lên án dự thảo nghị quyết hiện tại của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, nói rằng nó sẽ trao quyền của một quốc gia cho người Palestine và đi ngược lại với Hiến chương sáng lập của Liên Hợp Quốc.

“Nếu được thông qua, tôi dự đoán Mỹ sẽ hoàn toàn ngừng tài trợ cho Liên Hợp Quốc và các cơ quan của nó, theo luật pháp Mỹ,” Erdan tuyên bố.

Dưới sự quản lý của PA, Nhà nước Palestine tuyên bố chủ quyền đối với lãnh thổ được coi là Palestine trước khi bùng nổ cuộc Chiến tranh Sáu ngày năm 1967. Điều này bao gồm Dải Gaza, toàn bộ Bờ Tây và Đông Jerusalem.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã nhiều lần bác bỏ ý tưởng về nhà nước Palestine và hứa sẽ áp đặt “quyền kiểm soát an ninh toàn diện của Israel đối với toàn bộ khu vực phía tây sông Jordan”, bao gồm tất cả các khu vực này.

Một số phần của Bờ Tây hiện đang nằm dưới sự kiểm soát quân sự và dân sự hoàn toàn của Israel, trong khi Dải Gaza do Hamas quản lý, tổ chức này coi PA là bất hợp pháp vì công nhận và đàm phán với Israel.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.