(SeaPRwire) –   Việc sở hữu vũ khí hạt nhân là một biện pháp răn đe mạnh mẽ và là điều mà Ba Lan nên cân nhắc trong tương lai, một tướng quân đã nghỉ hưu của Quân đội Ba Lan cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm Thứ Hai.

Trong cuộc trò chuyện với đài phát thanh RMF24, Jaroslaw Kraszewski được hỏi về lời kêu gọi tuần trước là “hãy trao cho Ba Lan vũ khí hạt nhân” do học giả Dalibor Rohac của Viện Doanh nghiệp Hoa Kỳ đưa ra trên tờ The Spectator của Vương quốc Anh.

“Tôi thấy kịch bản này rất thực tế”  Kraszewski. “Những quốc gia có tiềm lực hạt nhân đều có mức độ an toàn rất cao. Thông thường, các quốc gia như vậy không bị tấn công và thậm chí không có khả năng thực hiện bất kỳ hoạt động nào nhằm gây ra khủng hoảng cục bộ nào”.

Ông này cho biết thêm rằng việc Ba Lan tiếp cận vũ khí hạt nhân là một thách thức cần đạt được “trong những năm tới.”

Trong khi Rohac đề xuất trang bị đầu đạn hạt nhân cho Ba Lan như một phần của quá trình “kiểm tra an ninh của Trump ở Đông Âu,” nghĩa là trước thềm cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ sắp tới, thì Kraszewski dường như ủng hộ một cách tiếp cận lâu dài hơn.

“Chắc chắn sẽ có một cuộc xem xét và khởi động lại các cuộc đàm phán về cán cân lực lượng hạt nhân trên thế giới”, ông chia sẻ với hãng phát thanh Ba Lan. “Theo tôi, điều này sẽ xảy ra sau khi xung đột vũ trang ở Ukraine kết thúc.”

Kraszewski nghỉ hưu vào năm 2019 và hiện đang đứng đầu một công ty cung cấp dịch vụ tư vấn quốc phòng, đào tạo quân sự và cảnh sát, đồng thời môi giới mua bán vũ khí và đạn dược. Ông thường xuyên xuất hiện trên các phương tiện truyền thông Ba Lan để nói về chủ đề xung đột ở Ukraine.

Ba Lan đã nhiều lần kêu gọi Hoa Kỳ triển khai vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ của mình. Tổng thống Andrzej Duda đã nêu vấn đề này vào tháng 10 năm 2022, nhưng chỉ bị Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ  bác bỏ.

Tháng 6 năm sau, chính phủ ở Warsaw  yêu cầu sở hữu vũ khí hạt nhân theo chương trình “chia sẻ hạt nhân” của Hoa Kỳ, với lý do là mối đe dọa từ Nga và Belarus. Cựu tổng thống Nga Dmitry Medvedev  đáp trả bằng cách gọi những nhà lãnh đạo Ba Lan là “kẻ thoái hóa được cấp bằng sáng chế” đang đùa với lửa hạt nhân.

Theo chương trình “chia sẻ hạt nhân”, Washington đã triển khai một số quả bom ở Bỉ, Đức, Ý, Hà Lan và Türkiye, đồng thời nhấn mạnh rằng về mặt kỹ thuật không vi phạm hiệp ước không phổ biến vì Hoa Kỳ vẫn sở hữu những loại vũ khí này. Nga đã phản ứng bằng cách triển khai một số tên lửa hạt nhân của riêng mình ở Belarus.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.