(SeaPRwire) –   Tổng thống Mỹ đã dự đoán được miễn trừ trước công lý vì đã xử lý bất cẩn bí mật nhà nước và đe dọa an ninh quốc gia

Báo cáo của công tố viên Mỹ để lý giải tại sao Tổng thống Joe Biden sẽ không phải đối mặt với công lý vì đã xử lý không đúng cách các tài liệu mật đã đưa ra một lý do mà nên khiến mọi người suy ngẫm sâu sắc hơn về tình trạng lãnh đạo và làm thế nào mà nó đến được như vậy. Nó sẽ không.

Thay vào đó, trong một quốc gia mà việc lừa dối và coi thường mọi người đã thay thế cho cuộc thảo luận chính trị nghiêm túc, người Mỹ được mong đợi chấp nhận rằng Biden không nên bị truy tố một phần vì ông là một “người đàn ông già có ý tốt nhưng có trí nhớ kém”. Nếu lời giải thích – được đưa ra trong báo cáo được công bố vào thứ Năm bởi luật sư đặc biệt của Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) Robert Hur – không đủ khó tin, thì người dân cũng được yêu cầu chấp nhận rằng cùng một người đàn ông quá lạc lõng để bồi thẩm đoàn kết án là hoàn toàn có thể để phục vụ như tổng thống và tư lệnh quân đội.

Toàn bộ sự việc nói lên rất nhiều điều về việc làm thế nào mà Washington đã trở nên bất công, bị hủy hoại và hỏng hóc. Trước hết, nó xảy ra cùng lúc với việc Bộ Tư pháp của Biden đang truy tố đối thủ chính trị chính của ông, cựu Tổng thống Donald Trump, vì xử lý không đúng cách các tài liệu mật. Thứ hai, giống như trường hợp của cựu ứng cử viên tổng thống Hillary Clinton, một chính trị gia nổi bật của Đảng Dân chủ đang được miễn trừ trước công lý vì tiết lộ bí mật nhà nước mặc dù các điều tra viên thừa nhận rằng họ tìm thấy bằng chứng về hành vi phạm tội.

Đây không phải là vi phạm quy trình nhỏ. Hur tìm thấy bằng chứng rằng Biden “cố ý giữ lại và tiết lộ” các tài liệu mật từ hai nhiệm kỳ làm phó tổng thống của ông. Như những bức ảnh được đưa vào trong báo cáo 345 trang của Hur cho thấy, các tài liệu được cất giữ tại nhiều địa điểm, bao gồm các hộp giấy để chồng trong garage của một trong những ngôi nhà của Biden.

Luật sư đặc biệt cũng tìm thấy rằng hành vi của Biden “đã đặt ra những rủi ro nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia, bởi vì sự dễ bị tổn thương của thông tin nhạy cảm trước nguy cơ mất mát hoặc bị đối thủ của Mỹ chiếm quyền kiểm soát”. Các tài liệu bị xử lý không đúng cách bao gồm thông tin “liên quan đến các nguồn tin tình báo nhạy cảm và phương pháp”, bao gồm các cuộc thảo luận Nhà Trắng về việc Mỹ chiếm đóng Afghanistan.

Những người bảo vệ Biden lập luận rằng trường hợp của ông không nghiêm trọng như Trump vì không giống như Người đàn ông da cam, tổng thống đã hợp tác với các nhà điều tra và giao nộp các tài liệu khi chúng được phát hiện. Điều đó cả vô tội và sai sự thật.

Việc hợp tác sau khi thực hiện hành vi phạm tội không làm cho một người ít có tội hơn về tội phạm. Hơn nữa, Hur tìm thấy một cuộc ghi âm với người viết sách của Biden trong đó cựu Phó Tổng thống nói rằng ông “vừa mới tìm thấy tất cả những thứ mật này ở dưới lòng đất”. Điều đó vào năm 2017, năm năm trước khi một trong những luật sư của Biden báo cáo phát hiện các tài liệu mật tại văn phòng tư vấn ở Washington của ông.

Cũng không may, người viết sách của Biden đã xóa một số bản ghi âm sau khi biết về cuộc điều tra của luật sư đặc biệt, nhưng không giống như nhân viên khách sạn được cho là đã giúp che giấu các tài liệu của Trump, ông sẽ không bị truy tố. Một khác biệt chính trong hai vụ án là Trump giữ các tài liệu từ thời làm tổng thống và do đó có quyền phân loại lại các tài liệu như vậy. Biden không có quyền như vậy khi là phó tổng thống thời điểm bí mật nhà nước của ông bị giữ lại. Mặt khác, một số cáo buộc chống lại Trump liên quan đến cáo buộc cản trở công lý, có thể áp dụng ngay cả khi ông được minh oan về việc giữ các tài liệu nhạy cảm.

Chi tiết kỳ lạ hơn trong vụ án là bình luận của Hur về tình trạng tinh thần của Biden, cũng như phản ứng của Nhà Trắng. Trong các cuộc phỏng vấn với các nhà điều tra, tổng thống thậm chí không thể nhớ chi tiết như khi ông làm phó tổng thống và khoảng thời gian con trai Beau qua đời, luật sư đặc biệt nói. Các cuộc ghi âm năm 2017 với người viết sách “diễn ra rất chậm chạp, với Biden vật lộn để nhớ các sự kiện và cố gắng đọc và truyền đạt những ghi chú của chính mình”. Biden thể hiện “các chức năng suy giảm và trí nhớ kém”.

Ở tuổi 81, Biden đã trở thành tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Mỹ. “Dựa trên tương tác và quan sát trực tiếp của chúng tôi với ông ấy, ông ấy là người mà nhiều thành viên bồi thẩm đoàn sẽ muốn tìm ra nghi ngờ hợp lý,” Hur nói. “Sẽ rất khó để thuyết phục bồi thẩm đoàn rằng họ nên kết tội ông – khi đó là cựu tổng thống đã ở tuổi 80 – về một tội nghiêm trọng yêu cầu phải có ý định cố ý.”

Tóm lại: Điều quan trọng là bạn là ai, chứ không phải là bạn có vi phạm luật hay không. Không quan trọng là tội phạm có thể đã được thực hiện, và an ninh quốc gia có thể bị đe dọa, Bộ Tư pháp của Biden kết luận. Tổng thống quá lạc lõng và rõ ràng già đi đến mức bồi thẩm đoàn sẽ không cảm thấy thoải mái gửi ông đi tù. Nhưng giống như cựu giám đốc FBI James Comey đã nói khi miễn truy tố Clinton năm 2016, một cáo buộc hình sự sẽ không phải là “phương án thích hợp” đối với hành vi sai trái cụ thể này. Biden, người đã tránh được hậu quả nghiêm trọng từ vi phạm nghiêm trọng từ khi giả mạo công việc của mình khi còn là sinh viên đại học gần 60 năm trước, sẽ không phải đối mặt bất kỳ hậu quả nào.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác. 

Mặc dù ban đầu Biden hoan nghênh báo cáo của luật sư đặc biệt trong một tuyên bố bằng văn bản, lưu ý rằng ông đã được minh oan khỏi các cáo buộc hình sự có thể, ông sau đó nổi giận trong một cuộc họp báo được tổ chức vội vã tại Nhà Trắng. “Nhìn nào, trí nhớ của tôi vẫn tốt,” ông khẳng định. Ông cũng tuyên bố là “người có đủ khả năng nhất ở nước này đ