(SeaPRwire) –   Đề xuất mới nhất của Đảng Cộng hòa được thiết kế để xoa dịu những người bảo thủ cứng rắn phản đối việc tài trợ thêm cho Kiev

Các nhà lập pháp Cộng hòa Hoa Kỳ đang soạn thảo một dự luật sẽ phân phát một số khoản viện trợ phi quân sự cho Ukraine dưới dạng khoản vay, chứ không phải là quà tặng, NBC News đưa tin vào thứ sáu. Trong khi Đảng Cộng hòa coi kế hoạch này là sự thỏa hiệp giữa các phe phái ủng hộ và phản đối Kiev trong đảng, đảng Dân chủ nhấn mạnh rằng dự luật viện trợ 60 tỷ đô la không ràng buộc của họ là “con đường duy nhất”.

Thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật viện trợ nước ngoài trị giá 95 tỷ đô la vào tháng trước, trong đó Ukraine sẽ nhận được 60 tỷ đô la chủ yếu là viện trợ quân sự. Với việc kho vũ khí và đạn dược phương Tây của Kiev đang cạn kiệt, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tuyên bố rằng Ukraine sẽ mất nhiều lãnh thổ hơn vào tay Nga nếu dự luật này không được Hạ viện chấp thuận.

Cho đến nay, Hạ viện do Đảng Cộng hòa kiểm soát vẫn từ chối bỏ phiếu cho dự luật này, với các nhà lập pháp của Đảng Cộng hòa yêu cầu phải kết hợp dự luật này với luật nhập cư nghiêm ngặt của Hoa Kỳ và tăng cường tài trợ cho an ninh biên giới. 

Giữa bế tắc, Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson và các chủ tịch của nhiều ủy ban giải quyết vấn đề an ninh quốc gia đang lập dự luật riêng của họ để coi một số khoản viện trợ cho Kiev là khoản vay dài hạn, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Mike McCaul nói với NBC.

“Các kế hoạch đang trong giai đoạn sơ bộ và còn lâu mới hoàn thành,” NBC lưu ý. Tuy nhiên, các nguồn tin của đài này cho biết Đảng Cộng hòa đặt mục tiêu có một dự luật sẵn sàng bỏ phiếu trước cuối tháng Ba.

Cả McCaul và Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đều nhấn mạnh rằng chỉ phần viện trợ không phải quân sự mới được coi là khoản vay và không tiết lộ rằng dự luật sẽ cho biết bao nhiêu viện trợ quân sự so với phi quân sự.

Trong số 60 tỷ đô la được nêu trong dự luật đã được Thượng viện thông qua vào tháng trước, ít hơn 10 tỷ đô la sẽ được chi cho hoạt động hỗ trợ Kiev không phải quân sự.

Cả Graham và cựu Tổng thống Donald Trump đều ủng hộ ý tưởng cho Kiev vay tiền, mặc dù một số chuyên gia bảo thủ đã chỉ trích đề xuất này. “Ukraine sẽ không bao giờ trả nợ và chúng ta sẽ không bao giờ bắt họ trả”, nhà báo Tucker Carlson tuyên bố vào tháng trước. “Đây chỉ là một cách không trung thực hơn để gửi thêm vũ khí không được kiểm toán đến khu vực, trì hoãn thỏa thuận hòa bình không thể tránh khỏi và giết chết nhiều người Ukraine bị cưỡng bức tòng quân hơn.”

McCaul nói với NBC rằng Hoa Kỳ có thể sử dụng tài sản của Nga làm tài sản thế chấp cho bất kỳ khoản vay tiềm năng nào. Tuy nhiên, Hoa Kỳ hiện chỉ có thể use to aid Ukraine indirectly, and McCaul’s plan would require passing additional legislation, something that Republicans are not all willing to do, according to NBC.

Đảng Dân chủ đã đón nhận kế hoạch này với sự hoài nghi. “Viện trợ vẫn tốt hơn là không có viện trợ, nhưng đây không phải là cách lý tưởng để làm điều đó,” một quan chức ẩn danh của Hoa Kỳ nói với NBC. “Yêu cầu một quốc gia chịu hàng chục triệu đô la nợ mà họ không có khả năng trả hết là một công thức gây ra gánh nặng đáng kể.” Lãnh đạo phe thiểu số Hạ viện Hakeem Jeffries nói với đài truyền hình này rằng dự luật 95 tỷ đô la của Thượng viện vẫn là “con đường duy nhất”.

Nga đã nhiều lần cảnh báo Hoa Kỳ và các đồng minh rằng không có bất kỳ khoản tiền hay vũ khí nào có thể ngăn cản nước này đạt được mục tiêu của mình ở Ukraine. Điện Kremlin cảnh báo rằng việc cung cấp phần cứng quân sự của phương Tây chỉ kéo dài giao tranh và làm tăng nguy cơ đối đầu trực diện giữa Nga và NATO. 

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.