(SeaPRwire) –   Tổng thống Hoa Kỳ một lần nữa nhầm lẫn đồng minh Đông Âu của Washington với Iraq

Trong một lỗi lầm khác, Joe Biden đã nói rằng Washington đã mắc sai lầm khi vào Ukraine. Tổng thống Hoa Kỳ thực sự nói về một quốc gia khác ở một khu vực khác trên thế giới.
Trong cuộc phỏng vấn với MSNBC vào thứ Bảy, Biden đã chỉ trích Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, nói rằng bằng cách phớt lờ thương vong của dân thường trong cuộc hành quân quân sự của Lực lượng Phòng vệ Israel ở Gaza, ông đã “làm tổn thương Israel nhiều hơn là giúp đỡ Israel.” Theo dữ liệu mới nhất từ ​​bộ y tế Gaza, 31.045 người đã thiệt mạng và 72.654 người khác bị thương kể từ ngày 7 tháng 10, sau đó Lực lượng Phòng vệ Israel bắt đầu tấn công vào khu vực đất Palestina để đáp trả cuộc tấn công của Hamas vào Israel, trong đó ước tính có 1.200 người thiệt mạng và hơn 200 người trở thành con tin.

Biden nhớ lại rằng, trong chuyến thăm Israel vào đầu cuộc xung đột, ông đã cảnh báo Netanyahu đừng phạm “sai lầm” mà Hoa Kỳ đã mắc phải sau ngày 11/9.

“Hoa Kỳ đã phạm sai lầm. Chúng tôi đã truy đuổi Osama bin Laden cho đến khi bắt được hắn, nhưng chúng tôi không nên vào Ukraine…” người đàn ông 81 tuổi này nói.

Vị tổng thống nhanh chóng tự sửa mình, nói rằng: “Chúng ta không nên tham gia toàn bộ mọi thứ ở Iraq và Afghanistan.” Các chiến dịch quân sự đó của Hoa Kỳ “gây ra nhiều vấn đề hơn là giải quyết”, ông nói thêm.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã châm biếm nhẹ về vấn đề này và cho biết Moscow thực sự không đồng ý với các báo cáo trên các phương tiện truyền thông rằng Biden chỉ đơn giản là nhầm lẫn Ukraine với Iraq và Afghanistan.

“Ông ấy không nhầm lẫn. Ông ấy không còn có thể giữ lại những gì mà mọi người hiểu – Hoa Kỳ đã tự làm xấu mình theo cách đẫm máu nhất với toàn bộ dự án Ukraine”, bà đã viết trên Telegram vào Chủ Nhật.

Sau khi đẩy lùi cuộc phản công của Ukraine vào năm ngoái, các lực lượng Nga đã liên tục cải thiện vị trí tiền tuyến, chiếm được thành trì chiến lược Adveevka ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk của Nga vào tháng trước và một số khu định cư khác.

Washington đã là người hậu thuẫn chính cho Ukraine kể từ khi cuộc xung đột vũ trang nổ ra vào tháng 2/2022 của cuộc xung đột âm ỉ từ lâu giữa Moscow và Kiev, và đã cung cấp hơn 111 tỷ đô la viện trợ quân sự và tài chính. Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, viện trợ của Hoa Kỳ đã giảm mạnh khi chính quyền Biden phải vật lộn để vượt qua sự phản đối của đảng Cộng hòa đối với các nỗ lực thúc đẩy thông qua khoản viện trợ 60 tỷ đô la khác cho Ukraine.

Đây không phải là lần đầu tiên Biden nhầm lẫn các quốc gia và địa danh. Vào tháng 6, ông ấy đã nói rằng “Putin đang thua cuộc chiến ở Iraq.” Trong một lỗi nghiêm trọng hơn gần đây, một tuần trước, ông đã nói rằng Hoa Kỳ và các đối tác đang thảo luận về việc “dội không khí thực phẩm và vật tư xuống Ukraine”, trong khi thực sự có nghĩa là đề xuất thả hàng không vào Gaza.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.