(SeaPRwire) –   Thủ tướng Slovakia Robert Fico nói rằng việc cho Ukraine gia nhập NATO là ‘cơ sở cho Thế chiến thứ ba’

Bratislava sẽ phủ quyết đề nghị của Kiev gia nhập liên minh quân sự NATO do Mỹ dẫn đầu và sẽ giữ nguyên quyết định ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine trong bối cảnh xung đột với Nga, Thủ tướng Slovakia Robert Fico đã nói.

Thủ tướng đưa ra nhận định trên vào thứ Bảy trước chuyến thăm Ukraine để gặp người đồng cấp Denis Shmygal tại thành phố Uzhgorod phía tây Ukraine. Fico nhấn mạnh chuyến thăm mang tính chất “nhân đạo” và hứa sẽ trực tiếp truyền đạt quan điểm của Bratislava với Kiev về những vấn đề khác nhau, bao gồm khả năng gia nhập Liên minh châu Âu (EU) hay NATO của Ukraine.

“Tôi sẽ nói với ông ấy rằng có những điều mà chúng tôi có quan điểm hoàn toàn khác nhau,” Fico nói với đài phát thanh RTVS. “Tôi sẽ nói với ông ấy rằng chúng tôi tôn trọng họ khi nói đến việc gia nhập EU, nhưng họ phải đáp ứng được điều kiện,” ông bổ sung, giải thích rằng tình huống mà “một quốc gia hoàn toàn không đáp ứng bất kỳ yêu cầu nào” gia nhập EU là không thể chấp nhận được.

Ông loại trừ mọi khả năng Ukraine gia nhập NATO, khẳng định việc như vậy chỉ dẫn đến một thảm họa toàn cầu, rõ ràng do xung đột trực tiếp giữa NATO và Nga về vấn đề này.

Tôi sẽ nói với ông ấy rằng tôi sẽ phủ quyết và ngăn chặn [đề nghị gia nhập NATO của Ukraine] bởi đó chính xác là cơ sở cho cuộc chiến tranh thế giới thứ ba và không phải là điều gì khác.

Fico cũng hứa lặp lại với Shmygal lời hứa tranh cử của mình là ngừng cung cấp vũ khí cho Kiev, khẳng định quyết định vẫn có hiệu lực. Tuy nhiên, hạn chế vũ khí chỉ áp dụng đối với viện trợ quân sự do nhà nước tài trợ cho Ukraine và các nguồn cung từ kho vũ khí của Slovakia, trong khi các nhà sản xuất vũ khí được tự do bán cho nước này bất cứ điều gì họ muốn, ông lưu ý.

“Khi các công ty Slovakia không kiếm được tiền, các công ty Mỹ sẽ,” Fico nhận xét.

Trước khi Fico nắm quyền sau chiến thắng bầu cử của đảng mình vào tháng 9, Slovakia đã nằm trong số những người ủng hộ Kiev mạnh mẽ nhất, cung cấp phong phú vũ khí hiện đại, bao gồm máy bay chiến đấu và hệ thống phòng không. Chính sách của chính phủ trước đã làm suy yếu nghiêm trọng năng lực phòng thủ của chính đất nước, Bộ trưởng Quốc phòng mới Robert Kalinak tuyên bố sớm trong tuần này.

“Chính phủ trước đã để lại chúng tôi mà không có hệ thống phòng không riêng, không có không quân chiến đấu, và chúng tôi thậm chí không có 700 triệu euro được hứa hẹn cho MiG, mà chính phủ cũng đã giao cho Ukraine,” Kalinak nói với tờ Standard.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.