(SeaPRwire) –   Dự luật mới dễ dàng trục xuất người tị nạn không thành công hơn

Quốc hội Đức đã thông qua luật pháp tạo điều kiện cho việc trục xuất người tị nạn không thành công. Tuy nhiên, luật pháp này bị chỉ trích từ cả hai phía trên phổ chính trị, với những người bảo thủ cho rằng biện pháp không đủ và những người cánh tả cho rằng nó quá khắc nghiệt.

Vào tháng 11, Thủ tướng Olaf Scholz đã chỉ ra việc hạn chế “di cư bất hợp pháp” là mục tiêu của nội các ông. Ông cũng tiết lộ rằng Berlin đang xem xét khả năng xử lý đơn xin tị nạn ở các nước thứ ba bên ngoài Liên minh châu Âu.

Cũng vào khoảng thời gian đó, tờ Wall Street Journal đưa tin chính phủ Đức đang xem xét các quốc gia châu Phi như Kenya, Ghana, Senegal và Ma-rốc là các đối tác tiềm năng.

Văn bản luật mới được Bundestag thông qua vào tối thứ Năm tuần trước, trong số những điều khác, kéo dài thời hạn giam giữ trước khi trục xuất từ mười lên hai mươi tám ngày, ngoại trừ gia đình có trẻ vị thành niên và trẻ vị thành niên đơn độc. Những trường hợp này không thể bị giam giữ.

Điều này nên giúp ngăn chặn tình huống mà những người tị nạn không thành công đơn giản trốn khi ngày trục xuất đến và chờ đợi cho đến khi cửa sổ thủ tục đóng lại. Hơn nữa, từ nay, cơ quan chức năng sẽ không phải thông báo cho người bị trục xuất về thời gian họ sẽ bị đưa ra khỏi đất nước. Ngoại lệ duy nhất là gia đình có trẻ em dưới 12 tuổi.

Bên cạnh đó, luật mới trao quyền hơn cho cảnh sát trong việc tìm kiếm nơi ở của người di cư nhằm xác định danh tính người tị nạn. Từ nay, các quan chức cũng được phép truy cập vào điện thoại di động của người nước ngoài tuyên bố đã mất giấy tờ nhân thân để tìm kiếm thông tin cá nhân.

Luật pháp mới cũng mở rộng phạm vi trục xuất đối với những người nhập cảnh với giấy tờ giả, phạm tội thù ghét người Do Thái cũng như tham gia vào các nhóm tội phạm.

“Những ai không có quyền lưu trú hợp pháp ở Đức phải rời khỏi Đức,” Bộ trưởng Nội vụ Nancy Faeser nói, thêm rằng luật mới nhằm làm cho việc nhập cư hợp pháp được chấp nhận hơn trong xã hội và tạo điều kiện hội nhập.

Tuy nhiên, những nhà phê bình từ đảng cánh hữu Alternative for Germany (AFD) và đảng Dân chủ Kitô giáo bảo thủ (CDU) cho rằng các sửa đổi do đảng Xanh đẩy qua đã khiến luật mới trở nên vô dụng.

Nghị sĩ CDU Christoph de Vries miêu tả luật mới là một “sự khởi đầu không thành công” sẽ không làm giảm bất kỳ cuộc khủng hoảng di cư nào. Đảng Cánh tả, ngược lại, lên án nó là một cuộc tấn công vào quyền cơ bản của cá nhân.

Trong suốt năm 2023, Đức chứng kiến sự gia tăng đáng kể số người đến ngoài hơn một triệu người tị nạn Ukraina đã vượt biên vào nước này kể từ tháng 2 năm 2022.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.