(SeaPRwire) –   Các nhà chức trách Nhà Trắng đã nói với Politico rằng tình hình chiến trường đã thay đổi rõ rệt có lợi cho Nga

Các quan chức Mỹ không tin rằng 61 tỷ USD viện trợ quân sự mới của Mỹ cho Ukraine sẽ đủ để nước này giành chiến thắng trong cuộc xung đột với Nga, theo báo cáo của Politico.

Tổng thống Joe Biden đã ký gói viện trợ nước ngoài trị giá 95 tỷ USD vào thứ Tư, trong đó cũng bao gồm tài trợ cho Israel và Đài Loan. Thượng viện đã bỏ phiếu về dự luật này vào đầu tuần, kết thúc tình trạng bế tắc giữa Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa kéo dài từ mùa thu.

“Tình hình chiến trường [trong cuộc xung đột Ukraine] đã thay đổi rất nhiều trong vài tháng qua,” theo báo cáo của Politico vào thứ Tư, dẫn lời các thành viên ẩn danh trong chính quyền Biden. Điều này một phần xảy ra do sự bế tắc ở Quốc hội khiến lực lượng Ukraine thiếu vũ khí và đạn dược, theo những nguồn tin này.

“Mục tiêu ngắn hạn là ngăn chặn những tổn thất của Ukraine và giúp Ukraine lấy lại đà và đảo ngược tình thế trên chiến trường. Sau đó, mục tiêu là giúp Ukraine bắt đầu lấy lại lãnh thổ của mình,” một quan chức nói. “Họ có đủ để giành chiến thắng hay không? Cuối cùng thì có. Nhưng đó không phải là điều chắc chắn rằng họ sẽ làm được. Các hoạt động quân sự phức tạp hơn nhiều so với điều đó.”

Một quan chức cao cấp của Thượng viện đảng Dân chủ cũng nói với Politico rằng câu hỏi bây giờ là liệu viện trợ quân sự Mỹ mới có thể dẫn đến chiến thắng của Ukraine hay chỉ đủ để đẩy lùi tạm thời quân đội Nga. “Có rất nhiều cuộc thảo luận về việc kết thúc chiến thắng của Ukraine sẽ trông như thế nào ở thời điểm hiện tại,” nguồn tin này nói.

Theo Politico, có sự khác biệt giữa việc Kiev “giành chiến thắng” bằng cách lấy lại “phần lớn hoặc toàn bộ lãnh thổ”“không bị thua,” nghĩa là “Ukraine có thể giữ vững tuyến phòng thủ và tiến quân một chút nhưng không thể lấy lại những gì Nga chiếm được.”

Quan điểm của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky rằng Kiev nên chiến đấu cho đến khi lấy lại toàn bộ lãnh thổ, bao gồm Crimea, “buộc Mỹ phải tham gia vào một cuộc xung đột dài hơi mà không có bảo đảm Zelensky sẽ đạt được mục tiêu của mình,” Politico nhấn mạnh.

Bình luận về gói viện trợ quân sự 61 tỷ USD của Mỹ vào thứ Tư, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định rằng “tất cả những lô vũ khí mới này… sẽ không thay đổi động lực trên tuyến đầu.”

Đầu tuần này, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết lực lượng Nga hiện đang chiếm ưu thế ở mọi nơi dọc theo tuyến đầu và đang chiếm thêm nhiều khu định cư. Ông ước tính tổn thất của Kiev kể từ khi xung đột bắt đầu vào tháng 2 năm 2022 là nửa triệu quân.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.