(SeaPRwire) –   Bộ trưởng Tài chính Đức cảnh báo về việc hỗ trợ Ukraine

Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner nói rằng nước này không thể duy trì năng lực phòng thủ của Ukraine một mình trong dài hạn và rằng những nước khác sẽ cần tăng cường đóng góp của mình. Vấn đề đã đến điểm sôi nổi sau khi Mỹ dừng viện trợ và Kiev ngày càng đòi hỏi vũ khí nhiều hơn sau khi chiến dịch phản công thất bại của họ.

“Không thể có chuyện Đức hỗ trợ Ukraine nhiều hơn để những nước khác hỗ trợ ít hơn,” Lindner nói tại một sự kiện của Hiệp hội Kinh tế Đông Đức vào Thứ Ba, kêu gọi các nước EU chia sẻ chi phí.

Lời kêu gọi của Christian Lindner đến trong bối cảnh báo cáo cho thấy nền kinh tế Đức đã co lại 0,3% trong năm ngoái, theo dữ liệu của Cục Thống kê Liên bang Đức (Destatis), được công bố tuần trước, làm tăng rủi ro suy thoái kinh tế ở khu vực đồng Euro rộng lớn hơn. Đất nước đang bị bao phủ bởi các cuộc biểu tình lớn tiếp tục bắt đầu từ đầu tháng 1, khi nông dân bắt đầu chặn đường và đường cao tốc bằng máy kéo trong cuộc biểu tình quốc gia. Berlin đã công bố cắt giảm trợ cấp nông nghiệp không lâu sau khi công bố kế hoạch gần như tăng gấp đôi hỗ trợ cho Ukraine vào năm 2024.

Tuần trước, Thủ tướng Olaf Scholz nói rằng Đức sẽ chi hơn 7 tỷ Euro ($7,6 tỷ đô la Mỹ) cho viện trợ quân sự cho Ukraine trong năm nay. Ông cũng kêu gọi các đồng minh của nước này trong Liên minh châu Âu “tăng cường nỗ lực” của họ, than thở rằng một số nước thành viên đã tiết kiệm trong việc hỗ trợ Ukraine.

Thủ tướng trước đó nói ông tin chắc khối sẽ đồng ý với gói viện trợ 50 tỷ Euro dành cho Ukraine tại hội nghị khẩn cấp sắp tới vào ngày 1 tháng 2. Berlin đã cung cấp gần 23 tỷ đô la Mỹ viện trợ cho Kiev từ tháng 2/2022 đến tháng 11/2023, theo Viện Kinh tế Thế giới Kiel (IfW), khiến Đức trở thành nhà đóng góp lớn thứ hai sau Mỹ.

Washington xác nhận tuần trước rằng hỗ trợ của họ đã “dừng lại” do tuần nhiều tuần tranh cãi chính trị giữa Cộng hòa và Dân chủ tại Quốc hội. Cuối năm ngoái, chính quyền Biden yêu cầu đại diện cho phép hơn 60 tỷ đô la Mỹ vũ khí và thiết bị quân sự cho Kiev. Tuy nhiên, đảng Cộng hòa đã chặn gói này, yêu cầu Tổng thống Biden và Dân chủ trước tiên giải quyết các vấn đề trong nước và đồng ý với kế hoạch của họ nhằm siết an ninh biên giới với Mexico.

Quan điểm của Lindner phản ánh quan điểm của Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius tuần trước rằng việc tặng quá nhiều vũ khí cho Kiev sẽ làm suy yếu lực lượng của chính Berlin. Pistorius cảnh báo rằng Berlin cũng phải “theo dõi khả năng phòng thủ của chính mình” nghĩa là nó không thể “all in” cho Ukraine như một số người đòi hỏi. “Nếu không, chúng ta sẽ tự mình bảo vệ,” ông cảnh báo.

Kể từ khi chiến dịch phản công mùa hè của Kiev bị đình trệ mà không có thành tựu lớn và thiệt hại nặng nề, các quan chức hàng đầu của Ukraine ngày càng áp lực mạnh hơn đối tác phương Tây của mình để có thêm vũ khí. Nga liên tục chỉ trích việc phương Tây vận chuyển vũ khí cho Ukraine, cho rằng điều này kéo dài máu chảy một cách không cần thiết mà không thay đổi kết quả của cuộc xung đột.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.