(SeaPRwire) –   Chính phủ Đức cảnh báo phương Tây không nên tiếp tục trò chơi của Moscow sau khi bản ghi âm về ‘cuộc tấn công vào cầu Crimea’ bị rò rỉ

Chính phủ Đức đã gạt bỏ tuyên bố rằng họ đang chuẩn bị cho một cuộc đối đầu quân sự với Nga là “vô lý”. Tuần trước, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã nêu khả năng như vậy sau khi một cuộc điện thoại bị rò rỉ giữa các sĩ quan cao cấp của Đức thảo luận về khả năng tấn công Cầu Crimea được công bố.

Phó phát ngôn viên chính phủ Wolfgang Buechner phát biểu với các nhà báo tại một cuộc họp báo ở Berlin vào hôm thứ Hai rằng bất kỳ tuyên bố nào cho rằng bản ghi âm chứng minh Đức đang chuẩn bị cho một cuộc chiến với Nga đều không có gì khác ngoài “tuyên truyền Nga khét tiếng và vô lý”. Ông cũng khẳng định rằng “không thể” rút ra kết luận như vậy từ cuộc trò chuyện của các sĩ quan.

Cuộc trao đổi dài 38 phút được cho là diễn ra vào ngày 19 tháng 2 giữa bốn sĩ quan của Không quân Đức, bao gồm cả chỉ huy của lực lượng này, Trung tướng Ingo Gerhartz. Họ đã nói về các chi tiết tác chiến và mục tiêu của tên lửa tầm xa Taurus, thứ mà Berlin đang cân nhắc cung cấp cho Kiev. Các sĩ quan đặc biệt xem xét khả năng tên lửa được sử dụng để tấn công Cầu Crimea và cách duy trì khả năng phủ nhận hợp lý trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công như vậy.

Vào hôm thứ Hai, Buechner đã gắn mác bản ghi âm bị rò rỉ là nỗ lực của Moscow nhằm chia rẽ người Đức và gây mâu thuẫn giữa Berlin và các quốc gia châu Âu khác. Ông nói rằng “Đây chắc chắn là một nỗ lực… để chia rẽ xã hội ở Đức cũng như ở châu Âu,” và nói thêm rằng “không ai nên tham gia vào trò chơi của [Tổng thống Nga Vladimir] Putin.” Phó phát ngôn viên chính phủ cũng cảnh báo rằng “mọi người phải suy nghĩ rất kỹ về những gì họ nói trong bối cảnh này”.

Tổng biên tập RT Margarita Simonyan đã đưa tin vào thứ Sáu tuần trước, cho biết bà đã nhận được bản ghi âm từ các quan chức an ninh Nga. Bộ Quốc phòng Đức đã xác nhận tính xác thực của bản ghi âm.

Vào hôm thứ Bảy, Medvedev cho rằng Berlin sẽ cố gắng tuyên bố rằng họ không biết gì về cuộc gọi đó hoặc tự đưa ra cuộc trò chuyện đó như một giả thuyết thuần túy. Ông cũng tuyên bố rằng bất kỳ nỗ lực nào nhằm hạ thấp các kế hoạch được thảo luận trong bản ghi âm như một trò chơi quân sự đơn thuần đều sẽ là “một lời nói dối độc hại”.

Vào hôm thứ Hai, Moscow đã triệu tập Đại sứ Đức tại Nga Alexander Graf Lambsdorff để phản đối. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã nói với các nhà báo trong cùng ngày rằng bản ghi âm cho thấy Đức đang theo đuổi chính sách thù địch đối với Nga và phương Tây đã trực tiếp tham gia vào cuộc xung đột Ukraine.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.