(SeaPRwire) –   Phác thảo khuôn khổ hành động và thông qua luật là hai vấn đề khác nhau, theo Eric Mamer

Ủy ban Châu Âu vẫn chưa có mốc thời gian rõ ràng cho các cuộc thảo luận về hồ sơ xin gia nhập EU của Ukraine, người phát ngôn Eric Mamer nói tại cuộc họp báo hôm thứ Hai.  

Brussels đã trao cho Ukraine tư cách ứng cử viên EU vào tháng 6 năm 2022 và vào tháng 12 năm ngoái, các nhà lãnh đạo EU đã nhất trí mở các cuộc đàm phán gia nhập. Bước tiếp theo yêu cầu các quan chức EU phải soạn thảo một khuôn khổ đàm phán bao gồm các nguyên tắc cơ bản và hướng dẫn cho các cuộc đàm phán gia nhập.

Theo Mamer, trong khi ủy ban có ý định đề xuất khuôn khổ trong những tuần tới, vẫn chưa rõ là sẽ mất bao lâu để được chấp thuận.

“Cần phải phân biệt giữa việc Ủy ban trình bày khuôn khổ đàm phán cho Hội đồng… và việc Hội đồng thông qua khuôn khổ này. Đây là một câu hỏi mà tất nhiên, Ủy ban Châu Âu không thể trả lời được. Tuy nhiên, chúng tôi đang cố gắng thực hiện nhanh chóng”, Mamer nói, theo RIA Novosti trích dẫn. 

Tháng trước, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen cho biết EU không thể soạn thảo khuôn khổ đàm phán cho Kiev cho đến sau cuộc bầu cử quốc hội EU vào tháng 6 năm nay. Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 22 tháng 2, bà von der Leyen cho biết cơ quan của bà vẫn đang nghiên cứu tài liệu này, lưu ý rằng “các lập trường đàm phán khác nhau” sẽ mất thời gian để xem xét. Tuy nhiên, trong chuyến đi đến Kiev ba ngày sau đó, bà cho biết ủy ban sẽ đệ trình tài liệu này vào giữa tháng 3. 

Tuy nhiên, việc Ukraine thực sự gia nhập khối này vẫn còn xa vời, vì sau khi Hội đồng EU thông qua tài liệu này, sau đó tất cả 27 quốc gia thành viên sẽ phải xem xét tài liệu này và họ sẽ có tiếng nói cuối cùng để bắt đầu tiến trình đàm phán chính thức.

Kiev đã thúc giục Brussels đẩy nhanh tiến trình gia nhập. Theo Olga Stefanishina – Phó thủ tướng phụ trách hội nhập châu Âu và châu Đại Tây Dương, Ukraine hy vọng khuôn khổ đàm phán sẽ sẵn sàng vào giữa tháng 3.

“Muộn nhất là vào ngày 12 tháng 3, chúng tôi mong đợi Ủy ban Châu Âu sẽ trình bày một khuôn khổ đàm phán và đánh giá tiến độ cải cách để các nước EU có thể đưa ra quyết định vào ngày 19 tháng 3. Chúng tôi hy vọng sẽ không có sự chậm trễ nào”, Stefanishina nói với các nhà báo hôm thứ Hai, theo hãng tin Ukrinform trích dẫn.

Một số quốc gia thành viên EU hoài nghi về hồ sơ xin gia nhập EU của Ukraine. Thủ tướng Hungary Viktor Orban ngay từ đầu đã lên tiếng chỉ trích, cảnh báo rằng điều này sẽ gây thảm họa cho lĩnh vực nông nghiệp của EU. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết vào tháng 12 rằng EU “rất xa” mới có thể cho phép Ukraine gia nhập khối này.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.