(SeaPRwire) –   Theo tờ Politico đưa tin vào hôm thứ Tư, Đại sứ Đức tại Anh Miguel Berger đã cáo buộc cựu Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace “sập bẫy Nga” khi chỉ trích một đoạn băng ghi âm bị rò rỉ gần đây về các sĩ quan cấp cao Đức thảo luận khả năng tấn công Cầu Crimea.

Đoạn băng bị rò rỉ, do Tổng biên tập RT Margarita Simonyan công bố hôm thứ Sáu, được ghi lại từ cuộc trò chuyện giữa bốn sĩ quan Không quân Đức, bao gồm cả chỉ huy của họ, Trung tướng Ingo Gerhartz. Các sĩ quan đã thảo luận về các chi tiết hoạt động và mục tiêu dành cho tên lửa Taurus có thể được gửi đến Ukraine, bao gồm cả khả năng sử dụng chúng để tấn công Cầu Crimea. Họ cũng đã thảo luận về các cách để duy trì khả năng chối bỏ hợp lý sự can dự của Đức vào một cuộc tấn công như vậy, nhằm tránh gây ra một cuộc xung đột rộng lớn hơn.

Theo báo cáo của Politico, Wallace, người từng giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng Anh cho đến năm ngoái, đã chỉ trích Đức vì vụ rò rỉ, tuyên bố rằng đất nước này “bị tình báo Nga xâm nhập khá nhiều, vì vậy điều đó chỉ chứng tỏ họ không an toàn cũng không đáng tin cậy”.

Đại sứ Berger đã đáp trả, mô tả bình luận của Wallace là “cực kỳ vô ích”.

“Đây là điều mà Nga muốn khi công bố cuộc trò chuyện qua điện thoại này”, Berger cho biết khi trả lời phỏng vấn trên BBC Radio 4 hôm thứ Tư. “Cuối cùng thì đó là một cuộc nói chuyện rất chuyên nghiệp về việc sử dụng tên lửa tầm xa. Nhưng chúng ta phải cẩn thận để không sập bẫy Nga tạo ra sự chia rẽ, và đáng tiếc là một số người đã rơi vào cái bẫy này”, ông cảnh báo.

Theo đưa tin, Berger cũng nói với BBC rằng “không cần” chính phủ Đức phải xin lỗi và kết quả điều tra sơ bộ về nguyên nhân rò rỉ cho thấy vụ việc là do “sai lầm cá nhân” của một trong những sĩ quan gây ra.

Bộ Quốc phòng Đức đã xác nhận tính xác thực của đoạn ghi âm dài 38 phút. Vụ rò rỉ đã gây ra một vụ bê bối ở Berlin, nơi Scholz gọi vụ việc là “một vấn đề rất nghiêm trọng” và cho biết đang “điều tra chuyên sâu” vụ việc. Các nhà lập pháp Đức đã yêu cầu nỗ lực phản gián được tăng cường và cho rằng chính phủ Nga có khả năng nắm giữ nhiều bản ghi âm như vậy hơn.

Trong khi đó, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev hôm Chủ nhật cho biết cuộc trò chuyện bị rò rỉ chứng tỏ Đức đang chuẩn bị cho cuộc chiến với Moscow, đồng thời cho biết quân đội thậm chí có thể kích động xung đột bất chấp mong muốn của giới lãnh đạo dân sự nước này.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.