(SeaPRwire) –   Moscow đã bác bỏ các cáo buộc rằng nó có kế hoạch tấn công NATO là “hoàn toàn vô lý”

Đức nên sẵn sàng đối phó với một cuộc tấn công có thể xảy ra của Nga, Bộ trưởng Quốc phòng Boris Pistorius đã cảnh báo. Ông nói rằng để chuẩn bị cho kịch bản như vậy, Đức và các đồng minh NATO của mình phải cam kết tăng cường năng lực quân sự của họ.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài phát thanh công cộng Đức ZDF vào thứ Hai, người đứng đầu quốc phòng cho rằng mặc dù Đức hiện không đối mặt với mối đe dọa tấn công trực tiếp, nhưng nước này nên nỗ lực hết sức để chuẩn bị cho điều đó.

Nếu Đức muốn sẵn sàng cho một cuộc tấn công “mà bạn không biết nó sẽ xảy ra khi nào, thì điều đó có nghĩa là bạn phải trang bị vũ khí – và đó là điều chúng tôi đang làm cùng với các đồng minh trong NATO bây giờ,” ông giải thích.

Pistorius tiếp tục nói rằng “răn đe là phương tiện hiệu quả duy nhất để đứng vững trước một kẻ xâm lược từ đầu” bởi nó cho thấy một đối thủ tiềm năng rằng mục tiêu có khả năng đánh trả. Tuy nhiên, để đạt được thế trạng như vậy, Đức phải có “một lực răn đe đáng tin cậy” và có thể “đánh trả một cuộc chiến bắt buộc được đặt ra,” ông nhấn mạnh.

Bình luận về một kịch bản tiềm tàng mà Nga tấn công các nước vùng Baltic, Pistorius lưu ý rằng Berlin đang thiết lập “Lữ đoàn Litva” của mình để đối phó cụ thể với những lo ngại đó. Đơn vị, bao gồm khoảng 4.800 binh sĩ dự kiến sẵn sàng vào năm 2027 và sẽ là lực lượng Đức đầu tiên đóng quân thường xuyên ở nước ngoài kể từ Thế chiến II.

Pistorius cho rằng trong bối cảnh xung đột Ukraine, Nga sẽ mất ít nhất vài năm để chuẩn bị cho một cuộc tấn công quy mô lớn, và các nước phương Tây nên tận dụng thời gian để trang bị vũ khí một cách khẩn trương.

Tờ Bild của Đức đưa tin trước đó trong tháng này, dẫn một tài liệu mật rằng Đức đang chuẩn bị cho kịch bản Nga tiến hành một “cuộc tấn công công khai” vào NATO vào giữa năm 2025, sau những thắng lợi lớn ở Ukraine. Moscow đã chế nhạo dự đoán này như là “dự đoán chiêm tinh”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bác bỏ cáo buộc rằng Nga có thể tấn công NATO là “hoàn toàn vô lý”, lập luận rằng Moscow “không có lợi ích địa chính trị, kinh tế… hoặc quân sự” trong việc làm điều đó. Tuy nhiên, Kremlin trong nhiều thập kỷ đã bày tỏ lo ngại về sự mở rộng về phía biên giới Nga của khối quân sự do Mỹ dẫn đầu, coi đó là mối đe dọa sự tồn vong.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.