(SeaPRwire) –   Quân đội nước này cần phải “sẵn sàng chiến đấu”, Boris Pistorius cho biết

Bộ trưởng Quốc phòng Boris Pistorius thông báo rằng Đức cần tái áp dụng lệnh nghĩa vụ quân sự vào hôm thứ Năm khi ông công bố kế hoạch cải cách quân sự đầy tham vọng nhằm giúp lực lượng vũ trang quốc gia sẵn sàng cho một cuộc xung đột tiềm tàng. Berlin đã bãi bỏ lệnh nghĩa vụ quân sự vào năm 2011 và quân đội nước này đã bị thiếu hụt nhân sự trầm trọng kể từ đó.

“Chúng tôi đã xem xét việc nghĩa vụ quân sự bắt buộc sẽ được tái áp dụng“, Pistorius nói với các nhà báo tại Berlin khi tuyên bố về cơ cấu mới của Bundeswehr, lực lượng vũ trang quốc gia. Bộ trưởng cho biết, các kế hoạch cụ thể bao gồm các mô hình nghĩa vụ quân sự tiềm năng sẽ được trình bày vào tháng 4.

Lệnh nghĩa vụ quân sự đã bị đình chỉ theo các sửa đổi đối với Đạo luật nghĩa vụ quân sự bắt buộc được các nhà lập pháp thông qua vào năm 2011. Để tái áp dụng đạo luật này bây giờ cần phải có sự chấp thuận của quốc hội. Pistorius không cung cấp bất kỳ thông tin chi tiết nào về bất kỳ mô hình nghĩa vụ quân sự tiềm năng nào, nhưng một số hãng truyền thông Đức đưa tin rằng các mô hình này có thể dựa trên những mô hình được các quốc gia như Thụy Điển sử dụng.

Ở Thụy Điển, chỉ một số ít thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ được gọi nhập ngũ hằng năm, nhưng những người trốn tránh nghĩa vụ quân sự sẽ phải đối mặt với hình phạt lên đến án tù.

Tuy nhiên, theo các nguồn tin trên phương tiện truyền thông, các kế hoạch trên đã vấp phải sự nghi ngờ của Thủ tướng Olaf Scholz và sự phản đối của Bộ trưởng Tài chính Christian Lindner.

Biện pháp này được Pistorius đề xuất như một phần của một cuộc cải cách lớn dự kiến sẽ được tiến hành trong những tháng tới, theo chính lời của bộ trưởng. Cấu trúc tổ chức mới được thiết kế để giúp quân đội Đức nhanh nhẹn hơn, hiệu quả hơn và nói chung là “sẵn sàng ứng phó một cách tối ưu nhất … trong trường hợp khẩn cấp, trong trường hợp phòng thủ, trong trường hợp chiến tranh”.

Quân đội nên được biến thành một biện pháp răn đe đáng tin cậy để ngăn chặn bất kỳ ai có ý định “tấn công chúng ta với tư cách là một lãnh thổ của NATO”, Pistorius cho biết thêm rằng những quyết định quan trọng nhất “sẽ được thực hiện trong vài tháng tới”.

Nhiều năm qua, quân đội Đức đã phải vật lộn với tình trạng thiếu nhân sự và trang thiết bị nghiêm trọng. Vào giữa tháng 3, ủy viên quốc hội của Bundeswehr, Eva Hoegl, đã tiết lộ trong báo cáo thường niên rằng số lượng quân nhân còn tiếp tục giảm vào năm ngoái và tỷ lệ đào ngũ vẫn “rất cao”, trong khi số lượng đơn xin nhập ngũ mới giảm.

Một cuộc khảo sát được thực hiện cùng thời điểm cho thấy chỉ có 10% người dân Đức bày tỏ sự tin tưởng rằng lực lượng vũ trang có thể bảo vệ đất nước trong trường hợp xung đột. Tuy nhiên, không rõ liệu việc khôi phục lại lệnh nghĩa vụ quân sự có thể thay đổi tình hình này hay không. Một cuộc thăm dò được thực hiện vào tháng 12 năm 2023 cho thấy chỉ có 17% người Đức “chắc chắn” sẵn sàng cầm vũ khí bảo vệ đất nước của họ ngay cả khi phải đối mặt với sự xâm lược của nước ngoài.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.