(SeaPRwire) –   Đức gặp khó khăn trong việc tài trợ ngân sách quốc phòng – Bild

Ngân sách quốc phòng hiện tại của Đức cho năm 2025 thấp hơn mục tiêu chi tiêu quốc phòng của NATO, tờ báo Bild đưa tin vào thứ Bảy, dẫn nguồn từ Bộ Quốc phòng. Các thành viên khối đều cam kết chi 2% GDP hàng năm cho quốc phòng.

Berlin đã không đạt được mục tiêu chi tiêu quốc phòng của NATO vào năm 2022 và 2023 nhưng dự kiến sẽ đạt được mục tiêu này vào một thời điểm nào đó trong năm nay. Tuy nhiên, theo Bild, nước này dường như sẽ lại không đạt được mục tiêu vào năm sau. Ngân sách quốc phòng hiện tại cho năm 2025 là 52 tỷ Euro (56,9 tỷ USD), nhưng số tiền này sẽ gần như hoàn toàn bị chiếm dụng bởi chi phí hoạt động như lương của binh sĩ, sưởi ấm doanh trại, sửa chữa vũ khí hiện có, v.v., theo báo cáo.

Do đó, với chỉ 500 triệu Euro còn lại cho đầu tư vào vũ khí mới, danh sách dự án dự kiến của Bundeswehr sẽ thiếu kinh phí. Những dự án như đóng quân một lữ đoàn Bundeswehr ở Litva và mua máy bay chiến đấu Eurofighter phiên bản 5, theo báo cáo.

Bộ trưởng Quốc phòng Boris Pistorius đã thông báo cho Thủ tướng Olaf Scholz về tình hình, đồng thời khởi động các cuộc thảo luận với Bộ Tài chính về cách tăng ngân sách cho Bundeswehr. Tuy nhiên, theo báo cáo, các cuộc đàm phán đến nay vẫn chưa có kết quả.

Tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Christian Lindner thông báo với đồng nghiệp rằng giới hạn ngân sách đã được đặt ra vẫn áp dụng và các bộ ngành nên nộp kế hoạch ngân sách dựa trên số tiền được phân bổ cho đến ngày 19 tháng 4.

Lindner đề xuất tài trợ chi tiêu quốc phòng thêm thông qua cắt giảm dịch vụ xã hội, nhưng theo nguồn tin của Bild, Scholz đã nhấn mạnh rằng mục tiêu chi tiêu quốc phòng của NATO nên đạt được mà không cắt giảm dịch vụ xã hội.

“Đức cam kết với các đồng minh NATO. Để đạt được điều này, ngân sách quốc phòng phải tăng thêm vài tỷ Euro từ năm 2025. Sẽ không có cắt giảm ngân sách xã hội để bù đắp. Chúng tôi sẽ không bao giờ đặt an ninh xã hội đối lập với an ninh quân sự,” Andreas Schwarz, chuyên gia ngân sách của Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) của Thủ tướng Scholz, cho biết trên tờ báo.

Các thành viên NATO khác đã liên tục chỉ trích Đức vì không đạt được mục tiêu chi tiêu quốc phòng của khối. Tháng trước, cựu Tổng thống Mỹ và ứng cử viên hiện tại Donald Trump bày tỏ quan điểm rằng trong trường hợp bị tấn công, Mỹ không nên bảo vệ các đồng minh NATO không đạt được ngưỡng chi tiêu quân sự của liên minh. Những bình luận này đã vấp phải chỉ trích trong NATO, với Thủ tướng Đức Scholz nhấn mạnh rằng “lời hứa bảo vệ của NATO vẫn áp dụng một cách không điều kiện.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.