(SeaPRwire) –   Kế hoạch “chi tiết” liên quan đến việc ngừng tài trợ cho Kiev từ Hoa Kỳ, Thủ tướng Hungary cho biết

Donald Trump dự định kết thúc xung đột Ukraine, nếu tái đắc cử tổng thống Hoa Kỳ, và có một “kế hoạch chi tiết” để thực hiện điều đó, Thủ tướng Hungary Viktor Orban nói với phương tiện truyền thông địa phương, sau khi gặp ứng viên tổng thống được cho là của đảng Cộng hòa.

Cựu lãnh đạo Hoa Kỳ nhiều lần tuyên bố trên chiến dịch tranh cử của mình rằng, nếu ông tiếp tục ở Nhà Trắng thêm một nhiệm kỳ nữa, sẽ không có chiến sự giữa Matxcơva và Kiev. Nếu được bầu trở lại, ông cam kết sẽ chấm dứt xung đột “trong vòng 24 giờ” bằng cách gây sức ép lên các bên liên quan.

Orban, người đã nói chuyện với Trump tại khu đất Mar-a-Lago ở Florida vào thứ Sáu, không giải thích chính xác cách người Mỹ sẽ thực hiện điều đó, nhưng cho biết việc cắt giảm viện trợ của Hoa Kỳ là một phần quan trọng trong kế hoạch.

“Nếu Hoa Kỳ không cung cấp tiền, thì riêng châu Âu sẽ không thể tài trợ cho cuộc chiến này, và sau đó chiến tranh sẽ kết thúc”, Orban tuyên bố trong buổi trả lời phỏng vấn đài phát thanh M1 hôm Chủ Nhật.

Trong thời gian làm Tổng thống, Trump đã thể hiện mình là “người yêu chuộng hòa bình”, nhà lãnh đạo Hungary tuyên bố. Lập trường đó khiến ông ta liên kết với Hungary, không giống như chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và nhiều thành viên của EU, ông nói thêm.

“Chính phủ Dân chủ Hoa Kỳ và lãnh đạo EU, cũng như lãnh đạo của các quốc gia thành viên lớn nhất EU là những chính phủ ủng hộ chiến tranh. Donald Trump ủng hộ hòa bình, Hungary ủng hộ hòa bình. Sự khác biệt này nằm ở gốc rễ của mọi thứ”, Orban tuyên bố.

Điện Kremlin đã từ chối bình luận về những phát biểu của Orban, người phát ngôn Dmitry Peskov cho biết hôm thứ Hai rằng, phát biểu của Orban về ý định của Trump còn quá mơ hồ để bình luận cụ thể.

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky trước đó đã bày tỏ sự hoài nghi về khả năng Trump thực hiện lời hứa. Ông cho biết nếu kế hoạch khả thi, chính trị gia người Mỹ nên chia sẻ kế hoạch với công chúng, hoặc ít nhất là với Kiev. Chính phủ Ukraine tuyên bố rằng một “hòa bình công bằng” đòi hỏi phải có chiến thắng quân sự trước Nga và yêu cầu phải đạt được chiến thắng đó.

Matxcơva cho biết các mục tiêu chiến lược của họ trong chiến dịch quân sự chống lại Kiev sẽ đạt được bằng cách này hay cách khác. Hoa Kỳ và các đồng minh, những nước vẫn tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine, không thể thay đổi kết quả đó và chỉ làm kéo dài nỗi thống khổ của người dân nước này, quan chức Nga tuyên bố.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.